Mỹ vừa bắn hạ một “vật thể lạ” bay trên bầu trời tiểu bang Alaska

TVN

0 166

Một máy bay chiến đấu của Mỹ ngày 10/2 bắn hạ một vật thể tầm cao có kích thước bằng một chiếc ô tô nhỏ bay trên bầu trời tiểu bang Alaska, theo lệnh của Tổng thống Joe Biden, Tòa Bạch Ốc loan báo cùng ngày.

Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc John Kirby nói với các phóng viên rằng nhiều thông tin chi tiết về vật thể này vẫn chưa được biết nhưng Mỹ dự kiến sẽ trục vớt sau khi nó rơi xuống lãnh hải của Mỹ.

Ông Kirby nói không rõ vật thể này đến từ đâu. “Chúng tôi không biết ai sở hữu vật thể này,” ông nói.

Ông cho hay vật thể bay ở độ cao trên 12.000 mét đã rơi xuống vùng cực đông bắc của Alaska gần biên giới Canada. Ông cho biết đánh giá của phi công Mỹ là không có người trên đó.

Mỹ hôm 4/2 đã bắn hạ ngoài khơi bờ biển South Carolina một khinh khí cầu do thám tầm cao của Trung Quốc bay qua lãnh thổ của Mỹ. Các quan chức Mỹ đang thu hồi các mảnh vỡ từ khinh khí cầu cao 60 mét và các thiết bị điện tử mà nó chở theo.

Ông Kirby cẩn thận không mô tả vật thể mới này là khinh khí cầu.

Ông cho biết Mỹ phát hiện ra vật thể này và đường đi của nó vào tối ngày 9/2. Ông nói rằng, không giống như khinh khí cầu trước đó, vật thể này dường như không có khả năng cơ động, chỉ tùy thuộc vào sức gió.

Ông Biden đã ra lệnh bắn hạ nó sáng ngày 10/2.

Máy bay chiến đấu trực thuộc Bộ Tư lệnh phía Bắc đã bắn hạ vật thể này, một quan chức Mỹ cho biết. Quan chức này nói vùng lãnh hải nơi vật thể rơi xuống bị đóng băng,

“Vật thể chưa rõ là gì bay ở độ cao 40.000 feet (trên 12.000 mét) và đề ra mối đe dọa đáng quan tâm đối với sự an toàn của phi hành dân sự,” quan chức này nói.

Quan chức này cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy có mối đe dọa quân sự đối với người dân trên mặt đất và chưa rõ nó có mang theo thiết bị do thám hay không.

Theo VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.