Phát hiện hố chôn tập thể, nhiều xác chết vẫn còn bị trói

TVN

0 499

Trong bài phát biểu thường ngày qua video hôm 15/09/2022, tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định một “hố chôn tập thể” đã được tìm thấy ở Izium, thành phố mà lực lượng Kiev vừa chiếm lại từ quân Nga.

Đến ngày 16/09/2022, thống đốc vùng Oleg Synegoubov cho biết có tổng cộng “450 thi thể thường dân mang dấu vết của cái chết đau đớn và dấu vết tra tấn”. Ông nói thêm là “có nhiều xác người tay bị trói quặt sau lưng và có một người được chôn với sợi dây quấn quanh cổ”.

Trong bài phát biểu thường nhật ngày 16, tổng thống đã lên án những tội ác của quân Nga mà ông gọi là một đội quân “những kẻ tra tấn” và ông hứa sẽ trừng phạt những kẻ đã gây ra những tội ác nói trên.
Thông tín viên RFI Stéphane Siohan tường trình:

“Mùi xác chết thối rữa bốc lên nồng nặc, đó là cảm nhận khi chúng tôi đến quan sát việc khai quật tử thi vào hôm qua tại một khu rừng nằm ở ngoại ô phía bắc Izium. Đầu tiên, các bác sĩ pháp y của Viện Công tố Kharkiv đã phát hiện một hố chôn tập thể chứa thi thể của 17 quân nhân Ukraina mà trên người có nhiều vết tra tấn và rõ ràng là đã bị hành quyết.

Tiếp đến, các chuyên gia đã bắt đầu khai quật khoảng 30 tử thi trong số 443 xác đã được xác định trên khu đất này. Đa số các mồ có cắm cây thánh giá, có mang số hiệu, thậm chí căn cước của người chết. Theo công tố viên Kharkiv, nhiều người được chôn tại khu rừng này đã thiệt mạng trong các vụ oanh kích của quân Nga, trong thời gian thành phố Izium bị bao vây vào tháng 3 và tháng 4. Có thể là một số nạn nhân chết vì đói, lạnh và vì tuổi già sức yếu, trong thời gian mà người dân thành phố sống trong cảnh thiếu điện, thiếu nước.

Nhưng cũng không loại trừ khả năng những nhân vật bị xem là thân chính quyền Kiev đã bị tra tấn, bởi vì người ta tìm thấy một vòng đeo tay màu vàng và xanh lơ, màu cờ Ukraina, trên cổ tay của một trong các tử thi được khai quật. Và bây giờ người ta được biết là cơ quan tình báo Nga vào lúc ấy đã truy lùng các cựu chiến binh Ukraina và thân nhân của các quân nhân Ukraine.”

Theo The Guardian, Cộng hòa Séc, hiện đang giữ chức chủ tịch EU, đã kêu gọi một “tòa án quốc tế đặc biệt” sau khi các hố chôn tập thể được phát hiện ở Izium, một thị trấn ở đông bắc Ukraine. Jan Lipavský, Ngoại trưởng Cộng hòa Séc , cho biết: “Trong thế kỷ 21, những cuộc tấn công nhằm vào dân thường là không thể tưởng tượng được và đáng ghê tởm” . Hơn 450 thi thể đã được giới chức Ukraine phát hiện, một số được tìm thấy bị trói tay sau lưng.

Leave A Reply

Your email address will not be published.