Quốc hội Hungary chuẩn thuận tư cách thành viên NATO của Thụy Điển

TVN

0 724

Quốc hội Hungary hôm thứ Hai (26/2) đã bỏ phiếu cho phép Thụy Điển gia nhập khối Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo Hãng tin Reuters, cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Hungary ngày 26-2 có kết quả 188 phiếu thuận và 6 phiếu chống, chấm dứt nhiều tháng tranh cãi giữa các đồng minh của Hungary nhằm thuyết phục chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc tại Hungary dỡ bỏ việc ngăn cản tư cách thành viên NATO của Thụy Điển.

Cuộc bỏ phiếu nêu trên diễn ra ít ngày sau khi Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson tới thăm Budapest vào thứ Sáu (24/2) và hội đàm với người đồng cấp Hungary Viktor Orban.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung tại Budapest hôm 24/2, hai vị lãnh đạo nói rằng họ đã gác lại những khác biệt. Trong đó, Thủ tướng Orban tuyên bố rằng tư cách thành viên trong NATO của Thụy Điển có nghĩa là người Hungary và người Thụy Điển đã “sẵn sàng chết vì nhau”.

Thụy Điển đã từ bỏ chính sách trung lập sau khi xung đột Nga và Ukraine bùng nổ năm 2022. Phần Lan, nước láng giềng Thụy Điển, đã trở thành thành viên NATO vào năm ngoái.

Tuy nhiên, Stockholm lại gặp nhiều khó khăn hơn khi Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary – hai nước vốn duy trì mối quan hệ tốt hơn với Nga so với các thành viên khác trong NATO – đưa ra phản đối.

Hungary đã chuẩn thuận đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan từ năm ngoái, nhưng đảng Fidesz của ông Orban tại Quốc hội Hungary đã từ chối tổ chức bỏ phiếu phê duyệt đơn của Thụy Điển cho đến khi Thủ tướng Kristersson đến Budapest để nói chuyện với người đồng cấp Hungary.

Trong cuộc hội đàm với ông Orban tại Budapest hôm 24/2, ông Kristersson đã đồng ý rằng Thụy Điển sẽ bán cho Hungary 4 máy bay chiến đấu Saab Gripen để bổ sung vào phi đội 14 chiếc chiến đấu cơ này của quân đội Hungary. Ông Orban nói với báo giới rằng thương vụ này đã giúp “lấy lại lòng tin” giữa hai quốc gia.

Trong đơn xin gia nhập NATO, Thụy Điển đã lên án chính sách trung lập kéo dài hai thế kỷ của họ. Trong khi, Nga đã nhiều lần chỉ trích NATO mở rộng về phía đông hậu Chiến tranh Lạnh. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tháng trước đã cáo buộc Mỹ “lôi kéo các quốc gia trung lập” vào khối NATO vì mục đích đối đầu với Nga.

Sau khi Phần Lan gia nhập NATO vào năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã loan báo thành lập quân khu mới giáp biên giới với quốc gia Bắc Âu này. Putin nói hồi tháng Mười Hai năm ngoái rằng, “đã không có vấn đề gì” trước khi Phần Lan gia nhập NATO, nhưng, “bây giờ sẽ có”.

Ảnh: Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu trước cuộc bỏ phiếu phê chuẩn Thụy Điển vào NATO ngày 26-2 / REUTERS

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.