Thái Lan: Hàng loạt vụ nổ rung chuyển miền nam

TVN

0 534

Người phát ngôn quân đội Thái Lan Pramote Promin hôm nay, 17/8 cho biết có đến 17 vụ tấn công bằng chất nổ và phóng hỏa làm rung chuyển nhiều địa điểm ở miền nam Thái Lan, dường như hoạt động phối hợp của phiến quân.

Các vụ tấn công xảy ra ngay sau nửa đêm ở các tỉnh Pattani, Narathiwat và Yala, chủ yếu tại cửa hàng tiện lợi và trạm xăng, làm ít nhất 7 người bị thương nhẹ. Theo Pramote, những kẻ tấn công “ăn mặc như phụ nữ, sử dụng xe máy, một số ném bom xăng vào mục tiêu”.

“Rõ ràng quân nổi dậy vẫn quyết sử dụng bạo lực đối với người dân, gây tổn hại niềm tin vào nền kinh tế, tạo ra sự không chắc chắn và phá hoại hệ thống chính quyền”, Promin cho hay.

Đại úy cảnh sát Sarayuth Kotchawong nhận được tin báo trước nửa đêm rằng một kẻ tình nghi đã vào cửa hàng tiện lợi tại trạm xăng ở huyện Yaha, tỉnh Yala, đặt chiếc túi đen bên trong và cảnh báo nhân viên rời đi nếu “không muốn chết”. 10 phút sau khi nhân viên rời đi, chiếc túi phát nổ.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ tấn công.

Thái Lan đã chứng kiến các cuộc nổi dậy kéo dài nhiều thập kỷ tại các tỉnh phía Nam, chính phủ Thái Lan phải ứng phó các nhóm đòi độc lập cho Pattani, Yala, Narathiwat, ba tỉnh có đa số người Hồi giáo ở quốc gia chủ yếu theo đạo Phật. Người Hồi giáo từ lâu cho rằng bị đối xử bất bình đẳng ở Thái Lan. Cuộc nổi dậy cũng diễn ra ở tỉnh Songkhla lân cận.

Hơn 7.300 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kể từ năm 2004, theo nhóm giám sát bạo lực Deep South Watch. Các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Thái Lan với phe nổi dậy bắt đầu năm 2013, nhưng đã nhiều lần bị gián đoạn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.