Thế giới ngày qua: Trung Quốc áp sát bờ biển Đài Loan; Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên về ‘địa ngục hủy diệt’

TVN

0 146

Quân đội Đài Loan ngăn chặn sức mạnh của lực lượng Trung Quốc nhắm tới cận khu vực tiếp cận giáp nhạy cảm của hòn đảo vào tháng trước, các quan chức an Ninh Đài Loan loan báo và cho rằng đây là một chiến dịch cường rộng của Trung Quốc nhắm “đe bụi” cử tri trước cuộc bầu cử quan trọng.

Quan chức Đài Loan đã nhiều lần cảnh báo rằng Trung Quốc đang cố gắng đi xe kéo cử tri về phía các ứng cử viên đang tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với Bắc Kinh, nơi chính phủ coi cuộc bầu cử tổng thống và quốc gia hội nghị vào ngày 13/1 sang năm là sự lựa chọn giữa “hòa bình và chiến tranh” và kêu gọi người Đài Loan đưa ra “lựa chọn đúng đắn”.

Trong 4 năm qua, Đài Loan đã hấp hối về các cuộc tấn công phạm quân sự thường xuyên của Trung Quốc khi Bắc Kinh gia tăng áp lực lực lượng đảo đảo dân chủ này chấp nhận là quyền chủ chủ của Bắc Kinh.

Các quan tổ chức an ninh Đài Loan và các nhà ngoại giao ở Đài Bắc cho biết, Trung Quốc đã tăng cường các nhiệm vụ như vậy trước cuộc bầu cử ở Đài Loan khi chiến dịch tranh cử được tặng mạnh.

Theo nhiều quan tổ chức an ninh Đài Loan, vào tháng 11 vừa qua, các lực lượng không quân và hải quân của Trung Quốc đã tổ chức bốn cuộc diễn tập hợp hợp tiếp cận khu vực tiếp giáp của Đài Loan, cách biển của Đài Cho vay 44 km.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay 13/12 đã đe dọa sẽ gây ra “địa cực diệt diệt” đối với nước láng giềng Triều Tiên để đáp trả bất kỳ hành động cấp lĩnh vực nào.

Lời lẽ cường điệu này được đưa ra sau khi Triều Tiên hồi tháng trước tuyên bố sẽ không còn Lôi thủ hiệp ước quân sự giữa hai nước láng giềng vào năm 2018 thúc đẩy mạnh mẽ.

Động thái của Bình Nhưỡng được đưa ra sau khi Hàn Quốc tuyên bố đình chỉ một phần đồng ý sau khi Triều Tiên phóng tinh làm thám.

“Triều Tiên chỉ có hai loại lựa chọn: Hòa bình hoặc hủy diệt”, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik nói.

“Nếu Triều Tiên thực hiện những hành động arăng gây hại đến hòa bình thì chỉ có địa ngục hủy diệt đang chờ đợi họ”.

Phát biểu này được đưa ra trong cuộc thi chỉ huy quân sự hàng đầu, chưa đầy một tuần sau khi ông Shin đến thăm bộ chỉ huy tên lửa miền Nam, nơi ông cho biết sẽ có nhiệm vụ “tấn công chí mạng vào thời điểm và đầu thù” trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Triều Tiên lâu nay bảo vệ việc phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân như một quyền chủ quyền cần thiết để chống lại các quốc gia của Hoa Kỳ và các đồng minh.

Leave A Reply

Your email address will not be published.