Thế giới trong ngày

TVN

0 527

Cơ quan giám sát hạt nhân của LHQ đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức mọi hành động quân sự gần nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine sau khi nhà máy này bị pháo kích, khiến một trong các lò phản ứng phải đóng cửa và tạo ra “nguy cơ thảm họa hạt nhân rất thực sự”. Rafael Mariano Grossi, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, cho biết ông “vô cùng lo ngại” trước các báo cáo về thiệt hại khi Zelenskiy cáo buộc Nga sử dụng nhà máy này để “khủng bố”.

Cuộc chiến Ukraine của Nga sắp bước sang một giai đoạn mới , theo tình báo Anh. Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cho biết: “Cuộc giao tranh nặng nề nhất [sẽ chuyển] sang chiến tuyến khoảng 350 km trải dài về phía tây nam từ gần Zaporizhzhia đến Kherson, song song với sông Dnepr.

Tình báo Anh cảnh báo Nga đang tập trung quân đội ở phía nam Ukraine nhưng mục đích của việc tăng cường lực lượng này vẫn chưa rõ ràng . Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng Nga có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới hoặc chỉ đơn thuần là dự đoán một cuộc phản công từ Ukraine. Bộ này cho biết thêm, các lực lượng Ukraine đang tập trung nhắm mục tiêu vào các cây cầu, kho đạn dược và đường sắt để ảnh hưởng đến khả năng tiếp tế hậu cần của Nga ở các khu vực phía nam Ukraine.

Ông Zelensky cảnh báo không đàm phán nếu Nga tiến hành trưng cầu ý dân ở Ukraine. Theo Hãng tin Reuters, phát biểu qua video ngày 7-8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nếu Nga tiến hành trưng cầu ý dân ở các khu vực của Ukraine hiện bị Nga kiểm soát về việc sáp nhập vào lãnh thổ Nga, thì sẽ không có cuộc đàm phán nào giữa Nga với Ukraine hoặc các đồng minh quốc tế của Kiev.

Trung Quốc đưa tin tàu chiến vào tận lãnh hải Đài Loan nhưng Đài Bắc bác bỏ. Theo Hãng tin CNA, ngày 7-8, lực lượng phòng vệ Đài Loan gọi đây là thông tin sai sự thật sau khi truyền thông Trung Quốc đăng tải hình ảnh và đưa tin tàu khu trục Nam Kinh của quân đội Trung Quốc đã đi vào khu vực cách Nhà máy điện Hòa Bình ở huyện Hoa Liên, phía đông Đài Loan, 11,78km.

“Lực lượng trên biển của Đài Loan đã theo dõi chặt chẽ tất cả tàu chiến Trung Quốc kể từ khi quân đội Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan (từ ngày 4 tới 7-8). Không có tàu chiến nào của Trung Quốc đã di chuyển vào lãnh hải (Đài Loan tuyên bố) trong khoảng thời gian đó” – lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết.

Đài Loan tổ chức tập trận bắn đạn thật để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu. Ngày 7-8, Hãng tin CNA (Đài Loan) dẫn một nguồn thạo tin cho biết lực lượng phòng vệ Đài Loan sẽ tiến hành các cuộc tập trận pháo binh ở huyện Bình Đông, huyện tận cùng phía nam của đảo Đài Loan, vào ngày 9-8 và 11-8 để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu nhằm phản ứng với các cuộc tập trận bắn đạn thật gần đây của Trung Quốc xung quanh Đài Loan.

Trước đó, các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc tại 6 khu vực quanh Đài Loan đã kết thúc theo kế hoạch vào ngày 7-8 sau 4 ngày diễn ra. Tuy nhiên, Trung Quốc đã công bố đợt tập trận mới kéo dài 1 tháng ở biển Bột Hải và kéo dài 10 ngày ở phía nam Hoàng Hải.

Leave A Reply

Your email address will not be published.