Thượng đỉnh Joe Biden – Tập Cận Bình: đối thoại thẳng thắn, đạt thỏa thuận về quân sự

TVN

0 171

Trong cuộc họp thượng đỉnh hôm 15/11/2023 tại San Francisco, Hoa Kỳ, lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý nối lại đối thoại, tránh để hai cường quốc hàng đầu thế giới lao vào một cuộc “xung đột”. Quan trọng nhất là việc nối lại các liên lạc quân sự cấp cao dù nhiều xung khắc vẫn tồn tại sau thượng đỉnh Joe Biden – Tập Cận Bình lần này.

Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý lập đường dây nóng cấp nguyên thủ, nối lại liên lạc giữa hai quân đội và nỗ lực ngăn chặn việc chế biến fentanyl, những điều này cho thấy hai bên đạt được tiến bộ cụ thể trong cuộc đàm thoại trực tiếp đầu tiên của họ sau một năm.

Tổng thống Joe Biden nói : “Các cuộc họp luôn diễn ra một cách thẳng thắn và trung thực. Không phải lúc nào chúng tôi cũng đồng ý với nhau, nhưng đối thoại luôn thẳng thắn. Tôi nghĩ rằng hôm nay chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng”.

Tuy nhiên Biden cũng đưa ra một lời phát biểu có thể khiến phía Trung Quốc khó chịu khi nói với các phóng viên rằng ông không thay đổi quan điểm rằng ông Tập là một nhà độc tài.

Một quan chức Mỹ cho báo giới biết sau cuộc họp rằng ông Tập đã nói với ông Biden là thật không công bằng khi có những quan điểm tiêu cực ở Mỹ về Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nhà Trắng cho hay ông Biden đã nêu ra các vấn đề mà Washington quan ngại, bao gồm tình trạng các công dân Mỹ bị bắt giam, nhân quyền ở Tân Cương, Tây Tạng và Hong Kong, cũng như các hoạt động hung hăng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Giữa hai bên vẫn còn tồn tại những khác biệt, đặc biệt là vấn đề Đài Loan. Ông Biden nhấn mạnh cần phải có hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. Quan chức Mỹ cho biết ông Biden đề nghị duy trì hiện trạng và Trung Quốc tôn trọng tiến trình bầu cử của Đài Loan.

Đài VOA cho biết, cùng với các dân tộc gốc Hoa tại Mỹ, các nhóm cộng đồng người Việt trưa ngày 16/11 đã biểu tình phản đối Chủ tịch Tập Cận Bình đang dự Hội nghị APEC tại San Francisco, California, gọi ông là nhà lãnh đạo “độc tài”. Họ phản đối sự bá quyền, xâm phạm lãnh hải Việt Nam của chính quyền ông Tập.

Leave A Reply

Your email address will not be published.