Tổng thống Biden cho phép Ukraine dùng vũ khí Mỹ tấn công vào Nga

TVN

0 88

Reuters dẫn lời bốn quan chức Mỹ hôm thứ Năm (30/5) nói rằng Tổng thống Joe Biden đã bí mật cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công vào bên trong nước Nga.

Quyết định nêu trên đánh dấu sự đảo ngược lập trường chính sách về Ukraine của ông Biden. Tổng thống Mỹ đương nhiệm của Đảng Dân chủ trước nay luôn nhất quyết từ chối cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của Mỹ vào các cuộc không kích hướng tới các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.

Các quan chức Mỹ giấu tên cho biết quyết định của Tổng thống Biden chỉ áp dụng cho các mục tiêu bên trong Nga gần với khu vực biên giới giáp với Kharkov của Ukraine. Nga đã đang phát động các cuộc tấn công quy mô lớn vào Kharkov từ ngày 10/5 và kiểm soát được một số ngôi làng trong khu vực này.

“Tổng thống [Biden] gần đây đã chỉ đạo đội ngũ của ông phải đảm bảo chắc chắn rằng Ukraine có thể sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp vào các mục đích bắn trả tại khu vực Kharov để Ukraine có thể phản công lực lượng Nga đang tấn công họ hoặc chuẩn bị tấn công họ”, một quan chức Mỹ giấu tên nói.

Đây là lần thứ hai trong năm nay, ông Biden lặng lẽ thay đổi chính sách của mình về cung cấp vũ khí cho Ukraine. Tháng trước, ông Biden đã đồng ý chuyển tên lửa tầm xa ATACMS cho Kyiv dù trước đó đã nhiều lần phản đối.

Các quan chức Mỹ nói rằng Washington sẽ tiếp tục cấm quân đội Ukraine sử dụng ATACMS có tầm bắn lên tới 300 km và các vũ khí tầm xa khác do Mỹ cung cấp để tấn công vào sâu trong nội địa Nga.

Các quan chức Mỹ lưu ý rằng quyết định mới nhất của ông Biden cũng không có nghĩa rằng Washington bây giờ đã chuẩn thuận các cuộc tấn công bằng drone mà Ukraine đã đang tiến hành nhắm vào các cơ sở lọc hóa dầu của Nga.

Một số quốc gia đồng minh của Mỹ trong khối NATO, trong đó có Anh, Hà Lan, Thụy Điển, các quốc gia vùng Baltic, Phần Lan, Đan Mạch, Đức và Pháp đã đang kêu gọi ông Biden nới lỏng các hạn chế về vũ khí Mỹ để cho phép Ukraine tấn công vào các máy phóng tên lửa và các địa điểm quân sự khác bên trong nước Nga mà đang hỗ trợ cho động lực tiến quân của Moscow tại Kharkov.

Trong khi đó, phát biểu khi các bộ trưởng NATO họp mặt để đàm phán ở Praha, tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, cho biết các đồng minh sẽ giải quyết cách duy trì và tăng cường hỗ trợ cho Kiev.

Các đồng minh đã cung cấp sự hỗ trợ chưa từng có cho Ukraine. Mới tuần trước, Bỉ đã công bố thêm 30 chiếc F-16, Tây Ban Nha và Thụy Điển cũng công bố các gói mới trị giá hơn 1 tỷ euro cho mỗi nước để cung cấp phòng không, pháo binh và các thiết bị quan trọng khác cho Ukraine. Những thông báo này và những thông báo khác được đưa ra sau quyết định của Hoa Kỳ cấp thêm 61 tỷ đô la Mỹ cho Ukraine.

Nhưng chúng tôi sẽ giải quyết cách đảm bảo rằng chúng tôi duy trì và tăng cường hỗ trợ cho Ukraine và tôi đã đề xuất rằng NATO nên đóng vai trò lớn hơn trong việc điều phối và cung cấp hỗ trợ và đào tạo an ninh cho Ukraine.

Tôi cũng đề xuất một cam kết tài chính đa phương để đảm bảo trách nhiệm giải trình và khả năng dự đoán cao hơn trong sự hỗ trợ mà chúng tôi cung cấp cho Ukraine vì chúng tôi cần đảm bảo rằng Moscow hiểu rằng chúng tôi đã chuẩn bị lâu dài cho việc hỗ trợ cho Ukraine.

Leave A Reply

Your email address will not be published.