Tổng thư ký NATO: Trung Quốc phải trả giá vì ủng hộ Nga xâm lược Ukraine

TVN

0 809

Tổng thư ký Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO), Jens Stoltenberg, hôm 17/06/2024 trong chuyến công du Washington, kêu gọi các đồng minh bắt Trung Quốc trả giá vì hậu thuẫn Nga, đồng thời khích lệ các đồng minh phương Tây của Kyiv cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine chống quân Nga xâm lược.

“Thực tế là Trung Quốc đang thúc đẩy cuộc xung đột vũ trang lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai”, ông Stoltenberg nói ngày 17/6 trong bài phát biểu tại Trung tâm Wilson ở Washington. “Đồng thời, họ muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với phương Tây. Vâng, Bắc Kinh không thể có cả hai cách. Ở một thời điểm nào đó, trừ khi Trung Quốc thay đổi hướng đi, các đồng minh của Nga cần phải trả giá”.

Về vấn đề cung cấp vũ khí, tổng thư ký NATO khẳng định: “Điều này nghe có vẻ như là một nghịch lý, nhưng con đường tiến đến hòa bình phải thông qua việc cung cấp thêm nhiều vũ khí cho Ukraine”. Vẫn theo nhận định của ông JensStoltenberg, “Vladimir Putin và chính quyền Nga hiện giờ lệ thuộc vào các nước độc tài, chuyên quyền trên toàn thế giới. Các nước bạn hữu thân thiết nhất và hỗ trợ nhiều nhất cho nỗ lực chiến tranh xâm lược của Nga là Bắc Triều Tiên, Iran và Trung Quốc”.

Stoltenberg đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc kể từ khi Nga xâm lược Ukraine bắt đầu vào tháng 2/2022, cho rằng Bắc Kinh đang tạo điều kiện cho Nga chiến đấu chống lại Kyiv- một “người bạn châu Âu” của NATO. Ông đã đưa ra những bình luận như vậy ngay cả khi các nước NATO kéo dài cuộc xung đột bằng cách cung cấp hàng trăm tỷ USD viện trợ kinh tế và quân sự cho Ukraine.

Tuyên bố ngày 17/6 là lời chỉ trích gay gắt nhất của ông, cho thấy rằng NATO có thể tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Trung Quốc. Ông cũng chỉ trích Triều Tiên và Iran ủng hộ tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Nga.

Ông Stoltenberg nhắc lại khẳng định rằng NATO – một khối quân sự ban đầu được thành lập để chống lại Liên Xô – cần tham gia nhiều hơn vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để chống lại “sự liên kết ngày càng tăng giữa Nga và những người bạn ở châu Á”. Ông lưu ý rằng ông đã mời các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand tới hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng tới tại Washington để cùng nhau hợp tác nhằm duy trì “trật tự dựa trên luật lệ quốc tế”.

Ông Stoltenberg cho biết, Trung Quốc đang cung cấp cho Nga chất bán dẫn và các công nghệ quan trọng khác có ứng dụng quân sự, bao gồm các bộ phận cần thiết để chế tạo tên lửa và xe tăng. Ông nói thêm rằng Bắc Kinh cũng đã cung cấp cho Nga khả năng chụp ảnh và vệ tinh được cải tiến. “Tất cả những điều này cho phép Moscow gây thêm thương vong và tàn phá cho Ukraine, củng cố nền tảng công nghiệp quốc phòng của Nga và trốn tránh tác động của các lệnh trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu”.

Người đứng đầu NATO cũng nói về mối quan ngại của ông đối với Trung Quốc trong cuộc phỏng vấn với BBC hôm thứ Hai. Khi được hỏi khối quân sự phương Tây có thể làm gì về vấn đề này, ông cho biết đã có “cuộc trò chuyện đang diễn ra” về các biện pháp trừng phạt có thể xảy ra. Ông nói: “Ở một giai đoạn nào đó, chúng ta nên xem xét một số loại tổn thất kinh tế nếu Trung Quốc không thay đổi hành vi của mình” .

Bắc Kinh đã nhiều lần bất chấp yêu cầu của Mỹ và các nước NATO khác để tham gia trừng phạt và cô lập Nga. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã thúc đẩy một kế hoạch hòa bình để chấm dứt giao tranh và chỉ ra rằng không thể bỏ qua những lo ngại an ninh chính đáng của Nga.

Leave A Reply

Your email address will not be published.