Trùm Wagner Prigozhin trong danh sách hành khách máy bay gặp nạn tại Nga, Biden “không ngạc nhiên”

TVN

0 250

Một chiếc máy bay  Embraer trên đường bay từ Sheremetyevo tới St Petersburg, với tổ lái 3 người và 7 hành khách, tất cả đều tử vong,” một quan chức nói với TASS. Trong danh sách hành khách có tên Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh tập đoàn quân sự tư nhân Wagner. Ông Prigozhin trở nên nổi tiếng do làm ra một vụ “binh biến” nửa vời hồi cuối tháng 6, và do lãnh đạo quân Wagner đánh chiếm Bakhmut hồi tháng 5. Rất có thể lần này ông đã chết, thọ 62 tuổi.

Cư dân mạng đồn rằng có thể chiếc phi cơ tư nhân Embraer Legacy 600 đã bị phòng không Nga bắn, các hãng truyền thông đưa tin rằng đây là tai nạn máy bay:

RT đưa tin: Theo một số nguồn tin địa phương, đó là chiếc phi cơ tư nhân Embraer Legacy 600 với số đuôi RA-02795. Theo thông tin chưa được xác nhận thì đó là tài sản của ông Prigozhin. Nó gặp nạn ở làng Kuzhenkino, thuộc phía Tây Bắc tình Tver, Nga.

Theo Rosaviatsiya, cơ quan vận tải hàng không liên bang Nga, tên của ông Prigozhin có trong danh sách hành khách.

Các quan chức nói với RIA Novosti cho đến nay đã có 8 thi thể được tìm thấy.

Rosaviatsiya cho biết họ đã thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra nguyên nhân và hoàn cảnh vụ việc. Cơ quan này xác định chiếc máy bay là máy bay phản lực tư nhân Embraer-135BJ, thuộc sở hữu của công ty MNT-Aero.

Các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy đám cháy với khói cuồn cuộn của điều được hiểu là máy bay bị rơi xuống. Có những đồn đại trên mạng xã hội rằng đây không phải tai nạn, mà là máy bay bị bắn. Cấp phó của ông Prigozhin là ông Dmitry Utkin cũng được cho là đã gặp nạn khi ở trong cùng chuyến bay này.

Tổng thống Biden đã phản ứng với tin tức về vụ tai nạn máy bay ở Nga với vẻ vừa hoài nghi vừa đùa cợt.

Theo BBC, ông Biden nói rằng ông “không hề ngạc nhiên” về tin tức ông Prigozhin có thể đã qua đời. Giám đốc CIA Mỹ William Burns cho rằng có thể đây là kết quả của “trả thù”.

“Quý vị có thể nhớ lại, khi tôi được hỏi về điều này bởi quý vị, tôi đã nói, ‘Tôi sẽ phải cẩn thận với những phương tiện tôi đi’”, Tổng thống Biden nói trong khi vừa nhấp sinh tố chuối-việt quất.

“Tôi không biết sự thực đã xảy ra, nhưng tôi không ngạc nhiên”, ông Biden nói thêm.

Khi được phóng viên hỏi liệu ông Putin có thể có liên quan đến vụ tai nạn này, Tổng thống Biden đáp: “Không có nhiều thứ xảy ra ở Nga mà Putin không đứng sau. Nhưng tôi không biết đủ để biết được câu trả lời. Tôi đã đang làm việc trong hơn 1,5 giờ qua”.

BBC cho hay, ông Prigozhin hiện nay 62 tuổi, và ước tính số binh lính của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner hiện nay là 25.000 người.

Sau đó, với sự trung gian hòa giải của Tổng thống Belarus Lukashenko, ông Prigozhin đã được miễn truy tố hình sự ở Nga và được cho sang sống lưu vong ở Belarus.

Vài ngày trước, ông Prigozhin xuất hiện trên một video được cho là ở châu Phi, nói rằng ông sẽ khiến châu Phi được tự do hơn nữa, cũng như đem lại công bằng và hạnh phúc cho người dân châu Phi.

Leave A Reply

Your email address will not be published.