Trung Quốc đã quân sự hóa hoàn toàn ít nhất ‘3 đảo’ ở Trường Sa

TVN

0 583
Trung Quốc đã quân sự hóa hoàn toàn ít nhất ba trong số những hò đảo họ chiếm tại Trường Sa, AP dẫn lời Đô đốc John C Aquilino, tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Mỹ.
 
Theo ông, Trung Quốc đã trang bị cho chúng các hệ thống tên lửa phòng không và chống hạm, thiết bị gây nhiễu và laser, cùng máy bay chiến đấu, trong một động thái chứng tỏ Trung Quốc ngày càng hung hăng đe dọa tất cả các quốc gia trong khu vực.
 
Thượng nghị sĩ John C. Aquilino, chỉ huy khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết các hành động thù địch hoàn toàn trái ngược với lời cam đoan trước đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Bắc Kinh sẽ không biến các đảo nhân tạo trong vùng biển này thành căn cứ quân sự. Ông nói, những nỗ lực này là một phần trong quá trình Trung Quốc uốn nắn cơ bắp quân sự của mình.
“3 đảo” bị Bắc Kinh quân sự hóa mà đô đốc Mỹ đề cập là Đá Vành Khăn, Đá Subi và Đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Ông Aquilino trả lời Hãng tin AP từ trên máy bay do thám P-8A Poseidon của hải quân Mỹ bay gần các tiền đồn do Trung Quốc kiểm soát trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong suốt chặng bay, chiếc máy bay của Mỹ liên tục nhận cảnh báo xâm phạm từ phía Trung Quốc. “Hãy tránh xa ngay lập tức để tránh đánh giá sai lầm” là một trong các cảnh báo như vậy.

Tuy nhiên, máy bay của hải quân Mỹ đã bất chấp những cảnh báo này và tiếp tục hành trình của họ. “Đây là một máy bay hải quân Mỹ có quyền miễn trừ quốc gia (PV – không phải chịu sự điều chỉnh của thẩm quyền của một quốc gia khác). Máy bay chúng tôi đang tiến hành các hoạt động quân sự hợp pháp ngoài không phận của bất kỳ quốc gia ven biển nào”, viên phi công Mỹ đáp lại cảnh báo của Trung Quốc.

Đô đốc Mỹ: Trung Quốc đã quân sự hóa hoàn toàn ít nhất 3 đảo ở Trường Sa - Ảnh 2.

Ảnh chụp các công trình trên Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đã xây dựng phi pháp – Ảnh: AP

Viên sĩ quan chỉ huy hải quân Mỹ Joel Martinez, người chịu trách nhiệm phi hành đoàn trên chiếc P-8A Poseidon, nói một máy bay Trung Quốc đã bay gần chiếc máy bay Mỹ một cách nguy hiểm. Phía Mỹ đã phát cảnh báo nhắc nhở Trung Quốc tuân thủ các quy định về an toàn hàng không.

Khi chiếc P-8A Poseidon bay thấp ở độ cao 4.500m gần các thực thể do Trung Quốc chiếm đóng, các phóng viên AP thấy trên màn hình theo dõi giống như những thành phố thu nhỏ với các tòa nhà nhiều tầng, nhà kho, nhà chứa máy bay, đường băng, cảng biển.

Xung quanh là những cấu trúc màu trắng mà ông Aquilino nói là các thiết bị radar. Gần Đá Chữ Thập có khoảng 40 chiếc tàu đang neo đậu.

Ông Aquilino cho biết việc xây dựng các kho tên lửa, nhà chứa máy bay, hệ thống radar và các cơ sở quân sự khác trên Đá Vành Khăn, Đá Subi và Đá Chữ Thập dường như đã hoàn thành. Hiện chưa rõ Trung Quốc có tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự ở các khu vực khác hay không.

Chưa có bình luận việc này từ các quan chức Trung Quốc.
 
“Mục tiêu chính của Washington trong khu vực tranh chấp là “ngăn chặn chiến tranh” thông qua răn đe và thúc đẩy hòa bình và ổn định, bao gồm cả việc thu hút các đồng minh và đối tác của Mỹ trong các dự án với mục tiêu đó”, Aquilino nói.
 
Aquilino, người đứng đầu bộ chỉ huy tác chiến lớn nhất của Mỹ với 380.000 quân nhân và dân sự tại 36 quốc gia và vùng lãnh thổ cho biết: “Nếu việc ngăn chặn thất bại, nhiệm vụ thứ hai của tôi là chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng.

 

Ảnh: Đô đốc John C Aquilino (trái), tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Mỹ, tại căn cứ không quân Clark ở Philippines ngày 20-3 – Ảnh: AP

Leave A Reply

Your email address will not be published.