Trung Quốc sắp tập trận bắn đạn thật trên biển Hoa Đông, Không quân Mỹ chỉ trích TQ ‘khiêu khích’, ‘tăng rủi ro’

TVN

0 504

Theo báo Sputnik, Cơ quan An toàn hàng hải Trung Quốc (MSA) cho biết Bắc Kinh sẽ tổ chức các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật trên biển Hoa Đông vào ngày 22-8.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra từ 2h đến 16h ngày 22-8 theo giờ địa phương, tức từ 1h đến 15h cùng ngày theo giờ Việt Nam, tại vị trí không xa tỉnh Chiết Giang ở phía đông Trung Quốc.

“Việc tàu thuyền qua lại các khu vực được chỉ định sẽ bị cấm trong thời gian diễn ra cuộc tập trận”, MSA thông báo.

Trung Quốc đ必利勁
ã tiến hành một loạt cuộc tập trận gần Đài Loan sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Bắc hồi đầu tháng này.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Tình hình càng trở nên căng thẳng hơn sau khi một phái đoàn nghị sĩ khác của Mỹ đến Đài Loan vài ngày sau đó.
Ngày 21-8, Cơ quan phòng vệ Đài Loan thông báo phát hiện 12 máy bay và 5 tàu Trung Quốc hoạt động quanh hòn đảo.

Cùng ngày, Thống đốc tiểu bang Indiana (Mỹ) Eric Holcomb đã đến thăm Đài Bắc. Đây là quan chức Mỹ mới nhất đến thăm Đài Loan trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng phản đối những chuyến thăm như vậy.
Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall ngày 19/8 tuyên bố hành động của Trung Quốc xung quanh Đài Loan làm tăng mức độ rủi ro và hy vọng rằng thái độ của Trung Quốc sẽ trở lại mức cư xử bình thường từng thiết lập trước đây.

Bộ trưởng Kendall nói “Chúng ta đang sống trong thời buổi nguy hiểm”.

Đề cập tới các cuộc tập trận của Trung Quốc xung quanh Đài Loan mà trong đó có việc bắn phi đạn qua Đài Bắc cũng như nhiều lần vượt qua giới tuyến Eo biển Đài Loan, ông Kendall nói Bắc Kinh đang rất khiêu khích.

“Các hoạt động quân sự mà Trung Quốc thực hiện trong thời gian Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan làm tăng mức rủi ro và họ đã vi phạm một loạt quy tắc thông thường, vượt qua giới tuyến là một trong số đó, phóng tên lửa vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản là hai, và phóng phi đạn qua Đài Loan là ba,” ông Kendall nói.

Nhật nói 5 phi đạn của Trung Quốc rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của họ.

“Đây không phải là các hành động được thiết kế để phát huy hoà bình ổn định khu vực, các hoạt động này hết sức khiêu khích và làm tăng mức độ rủi ro.”

Dù ông Kendall từ chối bình luận trực tiếp chi tiết về việc Trung Quốc vượt qua đường giới tuyến, ông nói Trung Quốc đã phản ứng thái quá đối với chuyến thăm của bà Pelosi.

“Tôi hy vọng họ sẽ trở lại thái độ như mức bình thường từng thiết lập trước kia,” ông nhấn mạnh.

Leave A Reply

Your email address will not be published.