Hẻm núi Taroko, những núi đá cẩm thạch lừng danh của Đài Loan

TVN

0 142

Hẻm núi Taroko còn được gọi là “Hẻm núi cẩm thạch” vì nguồn cung cấp đá cẩm thạch dồi dào trong khu vực, là một hẻm núi dài 19 km đầy ấn tượng, nằm ở phía bắc Hoa Liên trên bờ biển phía đông của Đài Loan, cách Thái Bình Dương không xa.

Khoảng 100 triệu năm trước, áp suất khổng lồ của kiến tạo địa chất đã nâng khu vực này lên trên bề mặt đại dương, sức nóng và áp suất đã biến đá vôi thành đá cẩm thạch. Cuối cùng, sức mạnh xói mòn của sông Liwu đã tạo ra một con đường xuyên qua đá cẩm thạch để tạo ra Hẻm núi Taroko. Hẻm núi nằm cách bờ biển chỉ 60 km nhưng là nơi có một số đỉnh núi cao nhất ở Đài Loan với độ cao hơn 3.400 mét.

Cho đến những năm 1950 chỉ có một con đường mòn chạy qua hẻm núi. Ngày nay, Đường cao tốc xuyên đảo miền Trung chạy ngang qua bức tường của hẻm núi. Mặc dù có tên như vậy nhưng Cao tốc xuyên đảo miền Trung là một con đường núi hẹp và quanh co với nhiều khúc cua. Đường hầm Chín ngã rẽ là một địa điểm nổi tiếng đưa người lái xe đến gần mép hẻm núi một cách ngoạn mục. Đoạn này hiện chỉ dành cho người đi bộ vì phương tiện giao thông được chuyển qua một đường hầm khác.

Đường cao tốc xuyên đảo miền Trung được trang web Dangerousroads.org liệt vào danh sách một trong những con đường nguy hiểm nhất vì địa hình hiểm trở và không ổn định. Mưa lớn do bão thường cuốn trôi đất đá trên đường cao tốc khiến nhiều đoạn không thể đi qua được. Lũ lụt xảy ra rộng rãi do lượng nước sông tăng lên và do nước đổ xuống đường từ các vách đá liền kề. Khu vực này dễ xảy ra hoạt động địa chấn.

Khi lái xe qua hẻm núi, họ sẽ bắt gặp nhiều điểm du lịch bao gồm tu viện Thiền và khu định cư cũ của thổ dân Truku ngày nay với các bảo tàng và cửa hàng thủ công mỹ nghệ. Hẻm núi kết thúc tại một ngôi làng nhỏ Tiansiang, nơi có một ngôi chùa và những thiền viện xinh đẹp.

Nguồn: Hành Tinh Vui Nhộn

Leave A Reply

Your email address will not be published.