Tội ác chiến tranh của quân đội Myanmar ‘thường xuyên và trắng trợn hơn’

TVN

0 199

Tội ác chiến tranh của quân đội Myanmar, bao gồm cả ném bom vào dân thường, đã trở nên ‘ngày càng thường xuyên và trắng trợn’, một nhóm các nhà điều tra của Liên Hợp Quốc cho biết trong một phúc trình được công bố hôm 8/8.

Phúc trình của Cơ chế điều tra độc lập Myanmar (IIMM), nói về giai đoạn từ tháng 7/2022 đến tháng 6/2023, cho hay có ‘bằng chứng thuyết phục’ cho thấy quân đội Myanmar và các lực lượng dân quân thuộc hạ đã phạm 3 loại tội ác chiến tranh trong chiến đấu với tần suất và sự trắng trợn ngày càng tăng’.

Những tội ác này bao gồm nhắm bắn bừa bãi hoặc không cân xứng vào dân thường bằng cách ném bom và đốt nhà dân, đôi khi khiến toàn bộ làng mạc bị phá hủy.

Phúc trình cũng dẫn ra ‘việc sát hại dân thường hay binh lính bị bắt giam trong các chiến dịch’.

“Bằng chứng của chúng tôi cho thấy tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại ở nước này gia tăng đáng kể, với các cuộc tấn công trên diện rộng và có hệ thống nhằm vào thường dân, và chúng tôi đang xây dựng hồ sơ để tòa có thể sử dụng nhằm trừng trị các thủ phạm”, ông Nicholas Koumjian, người đứng đầu IIMM, nói.

Kể từ khi giới quân đội chiếm đoạt quyền lực 2 năm trước, Myanmar đã rơi vào hỗn loạn, với phong trào kháng chiến chống lại quân đội trên nhiều mặt trận sau khi quân đội đàn áp đẫm máu các đối thủ, khiến các nước phương Tây tái áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Reuters không thể liên lạc được phát ngôn nhân của tập đoàn quân sự cầm quyền để đề nghị họ bình luận về những kết luận của các nhà điều tra Liên Hợp Quốc.

Tập đoàn quân sự trước đây đã phủ nhận chuyện có xảy ra hành động tàn bạo, và nói rằng họ đang thực hiện một chiến dịch hợp pháp chống lại quân khủng bố.

Mặc dù họ đã biện minh cho các vụ đánh bom là nhằm vào các mục tiêu quân sự, song các nhà điều tra của Liên Hợp Quốc nói rằng quân đội Myanmar ‘lẽ ra phải biết hoặc thực sự đã biết’ rằng đông đảo thường dân đang có mặt ở đó hoặc xung quanh các mục tiêu khi các cuộc tấn công diễn ra.

Theo VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.