Việt Nam lên tiếng trước việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

TVN

0 186

Ngày 13-3, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc thông báo “lệnh cấm đánh bắt cá thường niên” 2023 ở bốn vùng biển xung quanh nước này là Biển Đông, biển Hoa Đông, Bột Hải và Hoàng Hải.

Trang Xinde Marine News trích thông báo cho biết “lệnh cấm” tại Biển Đông sẽ bao trùm vùng biển từ vĩ tuyến 12 đến phía bắc đảo Đài Loan.

“Lệnh cấm” sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 12h trưa 1-5 đến 12h trưa 16-8-2023.

Khu vực này bao trùm trên vùng biển Hoàng Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Chiều 20/4, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc ban bố lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ ngày 1/5 đến 16/8, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nêu rõ:

“Lập trường của Việt Nam đối với lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông là nhất quán, được khẳng định rõ trong những năm qua. Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc đã không chỉ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, mà còn vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Việt Nam đã nhiều lần phản đối các lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc suốt nhiều năm qua.

Cùng Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã có nhiều văn bản phản đối Trung Quốc về lệnh cấm trên.

Leave A Reply

Your email address will not be published.