Bắt người đàn ông Trung Quốc lừa bán nhiều phụ nữ Việt Nam

TVN

0 130

Liu Peiguang, sinh năm 1990, quốc tịch Trung Quốc, bị truy nã quốc tế do lừa bán 13 phụ nữ Việt Nam. Y đã trốn sang Việt Nam, làm cho một công ty ở TP Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Theo đó, công an tỉnh Bình Dương của Việt Nam thông báo hôm 17/1 rằng họ bắt giữ một người đàn ông Trung Quốc 34 tuổi, bị nhà chức trách nước láng giềng truy nã quốc tế về tội buôn bán người, với tổng số nạn nhân lên đến 13 phụ nữ người Việt, theo tường thuật trên các báo và trang tin Tuổi Trẻ, VOV và Nhân Dân.

Đối tượng Liu Peiguang (sinh năm 1990, quốc tịch Trung Quốc) bị bắt giữ theo lệnh truy nã quốc tế với tội danh mua bán người. Liu Peiguang đã bị Chi cục Phát triển kinh tế và công nghệ, Công an thành phố Liaocheng, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc lập án điều tra về tội mua bán người.

Kết quả điều tra cho thấy, từ tháng 6-2016 đến tháng 3-2019, Liu Peiguang và đồng phạm lợi dụng lòng tin của 13 phụ nữ Việt Nam thông qua việc giới thiệu họ đi làm hoặc kết hôn với những người đàn ông Trung Quốc giàu có và tổ chức cho các nạn nhân nhập cảnh trái phép vào Trung Quốc.

Sau đó, Liu Peiguang đã bán các nạn nhân với giá từ 100.000 – 150.000 nhân dân tệ mỗi người, thu lợi bất chính 1,5 triệu nhân dân tệ.

Bị Công an Trung Quốc phát hiện, Liu Peiguang trốn sang Việt Nam và làm việc tại một công ty trên địa bàn thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã bàn giao đối tượng cho Công an thành phố Liaocheng, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc để xử lý theo thẩm quyền.

Báo cáo Buôn người 2023 được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hồi giữa năm ngoái, chính phủ Việt Nam điều tra 247 nghi phạm buôn người trong 90 vụ án hồi năm 2022, tăng gần 100 người so với 149 nghi phạm buôn người trong 77 vụ án của năm 2021. Trong 90 vụ được điều tra đó, có 49 vụ liên quan đến mua bán người xuyên quốc gia sang Trung Quốc và Campuchia.

Báo cáo của Mỹ đánh giá rằng Việt Nam “vẫn chưa đáp ứng đủ các yêu cầu tối thiểu trong công cuộc bài trừ nạn buôn người”, dù chính phủ đã có “những nỗ lực đáng kể”, do vậy, Việt Nam vẫn nằm trong danh sách theo dõi của Mỹ về vấn đề buôn người.

Hiện chưa có số liệu về nạn buôn người ở Việt Nam trong năm 2023.

Leave A Reply

Your email address will not be published.