Món chả rươi lên báo Pháp: ‘nhìn ghê nhưng ăn là mê’

TVN

0 128

“Nhìn ghê nhưng ăn là mê” là những gì được hãng thông tấn AFP của Pháp miêu tả về món chả rươi không thể thiếu ở Hà Nội mỗi khi đông về.

Ngoe nguẩy, xù xì, đáng sợ… những con rươi khiến một số người cảm thấy rợn rợn khi nghĩ về loài vật này. Nhưng khi đã qua bàn tay chế biến tinh tế của người Việt thì đã trở thành một món ngon khó cưỡng, đã ăn là ghiền: chả rươi.

Thật vậy, hãng thông tấn AFP (Pháp) ngày 20/12 đã có một bài viết về món chả rươi, hay rươi đúc trứng ngon nức tiếng ở Hà Nội

“Giòn, chiên và chứa đầy rươi: Chả rươi là một món khoái khẩu trong tiết trời đông ở thủ đô Hà Nội”, AFP viết. Tuy nhiên, tờ báo của Pháp cũng nhắc lại nỗi sợ lần đầu của những ai chưa thử qua món ngon này: Chả rươi không dành cho những ai khó tính.

Với những nguyên liệu rất đơn giản, gồm rươi, thịt heo, trứng gà, vỏ quýt, thì là… món rươi phổ biến khắp mọi nơi từ những hàng quán bên đường cho đến từng gian bếp của các gia đình ở miền Bắc Việt Nam.

Rươi là một họ giun nhiều tơ, còn được dân gian gọi là “rồng đất”. Khi nhiệt độ giảm vào khoảng tháng 10 và 11, loài rươi bắt đầu được tìm thấy nhiều trong những đồng ruộng của nông dân.

Theo AFP, một miếng chả rươi bán ở Hà Nội có giá khoảng 1 USD. Những người bán chả rươi thường khuyên thực khách không nên sợ hãi trước món ăn “dị mà ngon” này.

“Khi nhìn thấy con rươi, các bạn đừng sợ. Nhìn nó xấu thế thôi, nhưng chất lượng bên trong của nó cực kỳ ngon. Bởi vì lượng đạm của nó rất cao!”, bà Bui Thi Nga chia sẻ với phóng viên AFP tại gian hàng của bà ở khu phố cổ Hà Nội vào một buổi chiều tháng 12. Gia đình bà Nga đã bán món đặc sản này trong 30 năm qua.

Ngoài các nguyên liệu chính, người ta còn bỏ vào hành, rau mùi, hạt nêm, hạt tiêu… rồi đánh đều hỗn hợp trước khi bỏ vào chảo chiên.

Theo AFP, chả rươi là món ăn yêu thích được lưu truyền qua nhiều thế hệ ở miền Bắc Việt Nam. Món chả rươi béo bùi và thơm phức là món ăn không thể thiếu vào những ngày đông.

Trong tác phẩm Miếng ngon Hà Nội (1952) của nhà văn Vũ Bằng, có đoạn: “Cả một năm chỉ có mấy ngày có rươi thôi. Mà những ngày có rươi đó nếu bà không mua nhanh lên thì hết đấy. Cả một mùa không được ăn một miếng rươi vào miệng, không những bà ân hận mà người chồng yêu quý của bà lại làu nhàu”.

Cuối bài viết, AFP còn gợi mở về những món ăn ngon độc lạ ở Việt Nam. Theo tờ báo của Pháp, Việt Nam có không ít những món ăn nhìn có vẻ rùng rợn nhưng cực ngon như: dế chiên giòn, đuông dừa…

Theo Tuổi Trẻ

Leave A Reply

Your email address will not be published.