Tám địa phương tại bốn tỉnh Việt Nam bị Hàn Quốc từ chối “tuyển lao động”

TVN

0 178

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam, chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (chương trình EPS) đợt 1 tạm dừng tuyển chọn lao động Hàn Quốc đối với 8 thành phố, thị xã và huyện ở 4 tỉnh.

Theo đó, các địa phương trong danh sách này gồm hai huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), TP Chí Linh (Hải Dương), các huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa (Thanh Hóa) và thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nêu việc tạm dừng tuyển chọn lao động tại một số địa phương căn cứ theo Bản ghi nhớ về chương trình EPS và mục tiêu, lộ trình giảm lao động cư trú bất hợp pháp giai đoạn 2020 – 2022.

Qua đó, các địa phương bị tạm dừng tuyển có số lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỉ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.

Mới đây, Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo, kể từ ngày 2/3/2023 sẽ tiến hành chiến dịch truy quét người nước ngoài cư trú và làm việc bất hợp pháp trên phạm vi toàn quốc. Chiến dịch sẽ kéo dài đến hết ngày 30/4/2023.

Thông báo của Bộ Tư pháp Hàn Quốc nêu rõ, chiến dịch sẽ có sự phối hợp của 5 cơ quan nhà nước gồm: Cảnh sát quốc gia, Bộ Lao động và tuyển dụng, Bộ Địa chính và giao thông cùng Cơ quan Cảnh sát biển và Bộ Tư pháp.

Chiến dịch này tập trung rà soát nhóm ngành nghề ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của người Hàn Quốc, các doanh nghiệp thường xuyên tuyển dụng người nước ngoài cư trú bất hợp pháp và người môi giới nhập cảnh và tìm việc bất hợp pháp.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc dự kiến thực hiện các biện pháp xử lý nghiêm như: khám xét và tịch thu hồ sơ trong trường hợp đối tượng bị nghi ngờ từ chối giao nộp mà không có lý do chính đáng, người cư trú bất hợp pháp khi bị phát giác sẽ bị cưỡng chế xuất cảnh và cấm nhập cảnh.

Bộ Tư pháp và các cơ quan Chính phủ Hàn Quốc thường tiến hành 4 đợt truy quét chia theo quý trong một năm.

Được biết hiện có trên 40.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc trong nhiều ngành nghề như: sản xuất, chế tạo, lắp ráp, nông – ngư nghiệp…

Leave A Reply

Your email address will not be published.