Việt Nam hồi hương 60 người được giải cứu từ sòng bạc Philippines

TVN

0 503

Một nhóm 60 công dân Việt Nam hôm 30/5 đã về tới sân bay Tân Sơn Nhất ở TP HCM, sau khi được giải cứu cùng với hơn 370 người Việt khác tại một sòng bạc ở Philippines.

Nhóm công dân được giải cứu từ cơ sở đánh bạc tại tỉnh Pampanga, gần thủ đô Manila, Philippines về sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM rạng sáng 30/5, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao. Các cơ quan chức năng đã tiếp nhận, bàn giao công dân cho người nhà, địa phương liên quan.

Họ là một phần trong 437 công dân Việt Nam được giới chức Philippines giải cứu khi đột kích cơ sở do Tập đoàn Clark Sun Valley Hub làm chủ ở Pampanga ngày 4/5. Tổng số nạn nhân được giải cứu trong chiến dịch này là 1.090 người đến từ nhiều nước châu Á bị lừa bán sang Philippines và tham gia hoạt động lừa đảo trực tuyến.

Cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Philippines cũng đã hỗ trợ công dân, đặc biệt là những người không có giấy tờ đi lại còn giá trị.

Tin trên truyền thông VN cho hay, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp tục trao đổi với phía Philippines để “sớm đưa số công dân còn lại về Việt Nam an toàn”.

Theo VGP News, Cục Lãnh sự và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh đã chuẩn bị các phương án, phối hợp với các cơ quan quản lý cửa khẩu để tiếp nhận, bàn giao các công dân được giải cứu cho người nhà, địa phương liên quan.

VnExpress đưa tin rằng 437 công dân Việt Nam trên nằm trong số 1.090 người được giải cứu từ một cơ sở đánh bạc gần Manila. Họ “đến từ nhiều nước châu Á” và “bị lừa bán sang Philippines.

Theo báo điện tử này, bà Michelle Sabino, phát ngôn viên của Lực lượng Phòng chống Tội phạm Mạng thuộc Lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines, nói rằng các nạn nhân “bị tịch thu hộ chiếu, bị giam lỏng và ép làm việc 18 tiếng một ngày, thực hiện các hành vi lừa đảo trực tuyến”.

Cảnh sát Philippines tiến hành cuộc đột kích sau khi Đại sứ Indonesia tại Manila kêu gọi giúp tìm kiếm những công dân nước này đang cầu cứu từ bên trong cơ sở của nhóm buôn người, theo VnExpress.
Theo Michelle Sabino, phát ngôn viên Lực lượng Phòng chống Tội phạm Mạng thuộc Lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines, các nạn nhân trong cơ sở đánh bạc này bị tịch thu hộ chiếu, bị giam lỏng và ép làm việc 18 tiếng một ngày, thực hiện các hành vi lừa đảo trực tuyến.

“Họ giống như tù nhân, không được ra ngoài, bị đưa thẳng về ký túc xá sau ca làm và thậm chí không được phép nói chuyện với bạn cùng phòng”, bà Sabino nói.

Cảnh sát Philippines tiến hành cuộc đột kích sau khi Đại sứ Indonesia tại Manila kêu gọi giúp tìm kiếm những công dân nước này đang cầu cứu từ bên trong cơ sở của nhóm buôn người. Ít nhất 12 nghi phạm cầm đầu mạng lưới đã bị bắt với cáo buộc buôn người, gồm 7 công dân Trung Quốc, 4 người Indonesia và một người Malaysia.

Leave A Reply

Your email address will not be published.