Vợ của ông Kyrylo Budanov, lãnh đạo tình báo Ukraine bị đầu độc

TVN

0 183

Vợ của lãnh đạo tình báo quân đội Ukraine đã bị đầu độc bằng kim loại nặng và đang được điều trị tại bệnh viện, phát ngôn nhân của cơ quan này nói với Reuters hôm 28/11.

Người bị đầu độc là bà Marianna Budanova (30 tuổi), vợ của ông Kyrylo Budanov – người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine GUR.

Các tờ báo không đề cập đến thời điểm cũng như nghi phạm đứng đằng sau vụ đầu độc.

Tờ Babel trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết bà Marianna Budanova phải nhập viện và đang kết thúc quá trình điều trị. Tình trạng của bà hiện đã ổn định.

Trong khi đó, tờ Ukrainska Pravda tiết lộ chất độc có thể đã được cho vào thức ăn của bà Marianna Budanova, và một số nhân viên GUR khác cũng bị đầu độc. Bà Marianna Budanova là người đầu tiên xuất hiện triệu chứng vì bà “nhỏ và nhẹ cân”.

Các nguồn tin tình báo cho biết: “Những chất này không được sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào trong cuộc sống hàng ngày và trong quân sự”. Sự hiện diện của chúng trong cơ thể bà Marianna Budanova cho thấy “một nỗ lực có chủ đích nhằm đầu độc một người cụ thể”.

Bà Marianna Budanova là vợ của ông Kyrylo Budanov, người đứng đầu GUR, cơ quan tình báo quân sự Ukraine, vốn có vai trò nổi bật trong các hoạt động bí mật chống quân Nga trong suốt cuộc chiến kéo dài 21 tháng.

“Vâng, tôi có thể xác nhận thông tin này, thật không may, đó là sự thật”, phát ngôn nhân của GUR, ông Andriy Yusov nói, nhưng không cho biết rõ vụ việc xảy ra khi nào.

Hồ sơ công khai của ông Budanov đã trở nên nổi bật ở Ukraine và phương Tây, ở những nơi này, ông được miêu tả là bộ não ở trong hậu trường hoạch định những nỗ lực tấn công Nga. Trên truyền thông Nga, ông là một nhân vật đáng ghét.

Bản thân người đàn ông 37 tuổi này đã trở thành mục tiêu của một số nỗ lực ám sát bất thành trong đời ông, trong đó có một vụ đánh bom xe thất bại.

Nếu được xác nhận là một động thái có chủ định, vụ việc bị gọi là đầu độc này sẽ là hành động nghiêm trọng nhất nhắm vào người thân của một nhân vật lãnh đạo cấp cao của Ukraine kể từ khi Moscow phát động cuộc xâm lược hồi tháng 2 năm ngoái.

Moscow trước đây từng đổ lỗi cho các cơ quan mật vụ Ukraine về vụ sát hại một blogger Nga ủng hộ chiến tranh và một nhà báo ủng hộ chiến tranh trên đất Nga. Kyiv phủ nhận chuyện họ liên quan đến những vụ ám sát đó.

Một tòa án ở Moscow ra lệnh bắt giữ vắng mặt ông Budanov hồi tháng 4 về tội “khủng bố”.

Leave A Reply

Your email address will not be published.