Tổng thống Zelensky: Ukraine đang tiến quân thận trọng

TVN

0 204

Tổng thống Zelensky tuyên bố lực lượng Ukraine đang tiến quân thận trọng, tránh các nguy cơ không cần thiết sau khi Nga thông báo rút khỏi thành phố Kherson.

“Đối phương không tặng quà hay ‘động thái thiện chí’ nào, tất cả là do chúng ta giành được. Lực lượng Ukraine đang tiến quân rất thận trọng, tránh mọi cảm xúc và nguy hiểm không cần thiết, nhằm mục tiêu giải phóng toàn bộ lãnh thổ với thương vong ít nhất có thể”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đêm 9/11.

Phát biểu được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ra lệnh rút quân khỏi thành phố Kherson ở miền nam Ukraine, sang bờ đông sông Dnieper để thiết lập phòng tuyến. Mệnh lệnh được ông Shoigu đưa ra trong cuộc họp với tổng chỉ huy chiến dịch quân sự Nga tại Ukraine Sergey Surovikin, sau khi tướng Surovikin giải thích Nga không còn khả năng tiếp tế cho thành phố Kherson.

Giới chức Ukraine và chuyên gia quân sự bày tỏ ra hoài nghi rằng Nga có thể giăng bẫy ở Kherson. Họ không tin Nga dễ dàng từ bỏ Kherson, thành phố mang giá trị biểu tượng rất cao trong “chiến dịch quân sự” tại Ukraine, nhận định Nga có thể đang tạo ấn tượng rằng lực lượng nước này rơi vào thế yếu và phải rút khỏi Kherson nhằm lôi kéo quân đội Ukraine nhanh chóng tiến vào thành phố.

Mykhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Zelensky, cho biết vẫn còn quá sớm để đánh giá tuyên bố Nga rút quân khỏi thành phố Kherson. “Nếu lá cờ Ukraine chưa tung bay trên Kherson, vẫn chưa có ý nghĩa gì khi nói về việc Nga rút quân”, ông bình luận.

Nga kiểm soát tỉnh miền nam Kherson từ hồi tháng 3 và đây là một trong 4 tỉnh Ukraine mà Nga đã tuyên bố sáp nhập. Tuy nhiên, lực lượng Ukraine đang đẩy mạnh chiến dịch phản công ở miền nam và ngày càng tiến sát thành phố thủ phủ Kherson.

Thành phố Kherson có ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với Nga, là cửa ngõ trên đất liền giúp Moskva kết nối chặt chẽ hơn với bán đảo Crimea trên Biển Đen mà Nga sáp nhập vào lãnh thổ năm 2014. Với Ukraine, Kherson là chìa khóa cho toàn bộ nỗ lực tái chiếm khu vực phía nam. Giành lại Kherson sẽ cho phép Ukraine nhắm đến các tuyến đường tiếp tế quan trọng của lực lượng Nga.

Theo VNE

Leave A Reply

Your email address will not be published.