Nhà văn Dương Thu Hương đoạt giải Cino Del Duca 2023, báo trong nước im lặng

TVN

0 255

Ngày 21/04, nhà văn Dương Thu Hương đã được trao Giải Toàn cầu 2023 (Cino-Del-Duca 2023), trong khuôn khổ Lễ hội Sách Paris (Festival du Livre de Paris).

Giải thưởng Cino-Del-Duca 2023 là một giải thưởng quan trọng, chỉ sau giải Nobel Văn học, theo một số đánh giá của các tạp chí văn chương châu Âu.

Theo đề xuất được thông qua tuyệt đối, Ban Giám khảo giải Cino Del Duca, do bà Hélène Carrère d’Encausse, Thư ký trọn đời của Viện Hàn lâm Pháp ngữ, Ủy ban Quỹ hội Del Duca, Chủ tịch của Ủy ban là ông Xavier Darcos, Chưởng ấn của Pháp quốc Học viện (Institut de France) đã trao giải thưởng cho bà Dương Thu Hương, tác giả của Terre des oublis (Chốn vắng).

Nổi tiếng rộng rãi ở Việt Nam đất nước gốc gác của mình cũng như ở nước ngoài, nhất là ở Pháp, bà Dương Thu Hương sinh năm 1947, đã xuất bản khoảng chục tiểu thuyết được dịch ra tiếng Pháp, chủ yếu tại NXB Sabine Wespieser. Từ Terre des oublis (2016) là cuốn sách được đọc nhiều nhất, đến Collines d’eucalyptus (2014) [bản gốc tiếng Việt: Đồi bạch đàn], qua Au zénith (2009) [bản gốc tiếng Việt: Đỉnh cao chói lọi] viết về gương mặt Hồ Chí Minh, bà miêu tả chuyện thường ngày của người dân Việt Nam, gánh nặng của quá khứ và các truyền thống trong một xã hội hằn in dấu các cuộc chiến tranh.

Giải toàn cầu Cino Del Duca được Simone Del Duca sáng lập năm 1969, Giải này vinh danh sự nghiệp của một tác giả người Pháp hay nước ngoài mà tác phẩm, dưới hình thức khoa học hay văn chương, là một thông điệp của chủ nghĩa nhân bản hiện đại.

Trị giá 200.000 €, là món tặng thưởng quan trọng về văn học chỉ đứng sau Giải Nobel [Không chính xác! Giải “Genius” của Quĩ hội McArthur Mỹ trị giá 625.000 USD, nhà thơ & nhà văn Ocean Vuong đã nhận được Giải này năm 2019].

Ban giám khảo Giải có 14 thành viên, phần lớn là thành viên Pháp quốc Học viện.

Giải sẽ được trao cho nhà văn Dương Thu Hương ngày 21 tháng 6 trong Hội trường Mái Vòm của Pháp quốc Học viện trong một buổi lễ trọng thể trao các Giải Lớn của các Quĩ hội của Học viện.

Vào năm 2012, một người Việt gốc Mỹ là giáo sư Trịnh Xuân Thuận đã được trao tặng Giải thưởng thế giới Cino del Duca của Học viện Pháp quốc, ông là người Việt đầu tiên nhận giải thưởng này. Khi đó báo chí trong nước đồng loạt lên tiếng ca ngợi ông nhưng năm nay khi bà Dương Thu Hương đoạt giải, họ hoàn toàn im lặng.

Leave A Reply

Your email address will not be published.