Ông Tô Văn Lai – người sáng lập Trung tâm Thúy Nga qua đời

TVN

0 602

Theo nhiều thông tin, ông Tô Văn Lai – người sáng lập Trung tâm Thúy Nga cùng chương trình ca nhạc nổi tiếng hải ngoại Thúy Nga Paris By Night, đã qua đời vào sáng ngày 19.7 tại nhà riêng ở Mỹ (giờ địa phương), sau một thời gian chống chọi với bạo bệnh, thọ 85 tuổi.

Trên trang Facebook cá nhân của Marie Tô (Tô Ngọc Thủy) – con gái Giáo sư Tô Văn Lai, hiện là giám đốc điều hành Trung tâm Thúy Nga viết: “Ba ơi! Ba đi gặp Tonton Lam Phương nhé. Con THƯƠNG Ba… Con rất hãnh diện con là con gái của Giáo sư Tô Văn Lai. Tạ ơn Chúa đã rước Ba đi thật bình yên. Amen”.

Trên trang Facebook của mình, rất nhiều nghệ sĩ hải ngoại và trong nước đã bày tỏ sự thương tiếc và chia sẻ tình cảm, sự thương quý của mình dành cho ông chủ Trung tâm ca nhạc nổi tiếng này.

Tại Sài Gòn, nhạc sĩ Tuấn Khanh viết trên trang cá nhân:

“Cuộc đời của ông Tô Văn Lai là một câu chuyện độc đáo của một người yêu văn nghệ và mang niềm đam mê dựng lại sân khấu cùng một nền ca nhạc kịch đã có, bên ngoài Việt Nam, và rồi dần góp phần trở thành cột trụ văn hóa của người Việt tự do trên toàn thế giới.

Cũng như Trung tâm Asia, Thúy Nga Paris ở hải ngoại không chỉ đem lại những chương trình giải trí, mà nó còn là phần vinh danh và xoa dịu vết thương lòng của giới văn nghệ sĩ miền Nam Việt Nam suốt một thời gian dài bị chìm trong bóng tối bởi định kiến và những sự cấm đoán. Dòng văn nghệ đó là niềm tự hào của tất cả những ai yêu mến thời đại mình đã sống và những ai nhìn nhận và trân trọng quá khứ.

Cũng như nhiều người Việt khác rời quê hương và tạo dựng một vị thế đặc biệt cho mình với thế giới bên ngoài như từ việc tham gia quân đội cho đến là nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà chính trị… ông Tô Văn Lai cũng dựng nên sự nghiệp của mình một cách độc đáo, khó có thể quên trong lịch sử của nền Âm Nhạc Việt Nam hiện đại nói riêng, và Văn Nghệ Việt Nam nói chung.”

Ông Tô Văn Lai cùng vợ là bà Thúy Nga từng lập hãng băng đĩa mang tên Thúy Nga tại Sài Gòn năm 1972. Bên cạnh những vở tuồng cải lương, Thúy Nga cũng sản xuất một số băng cassette với các ca sĩ Sài Gòn lúc bấy giờ như Thái Thanh Selection, Tiếng Hát Thanh Tuyền, Ngô Thụy Miên, Tiếng Hát Khánh Ly 5, Tiếu Vương Hội 1,2,3, Tuồng Cải Lương Má Hồng Phận Bạc…

Sau năm 1975, gia đình ông bà Thúy Nga cùng các con sang Pháp theo diện công dân hồi hương (do bà Thúy Nga mang quốc tịch Pháp). Năm 1981, tiệm băng nhạc Thúy Nga ra đời, sản xuất nhiều băng video cải lương. Và Paris By Night đầu tiên (không có người dẫn chương trình) do ông Tô Văn Lai là Giám đốc sản xuất ra mắt năm 1983. Năm 1986, Trung tâm Thúy Nga cho ra đời Paris By Night số 2. Từ 1987, Thuý Nga Paris By Night ra mắt đều đặn hàng năm.

Đến năm 1989, gia đình ông Tô Văn Lai sang Mỹ sinh sống.

Leave A Reply

Your email address will not be published.