Phát hiện khảo cổ chấn động tại Ai Cập

TVN

0 340

Một cỗ quan tài hàng ngàn năm tuổi mới được khai quật từ sâu bên dưới những đụn cát gần Cairo, Ai Cập, và giới khảo cổ học nói đây là phát hiện lớn, như thể “trong một giấc mơ”.

Theo The Guardian ngày 2.10, cỗ quan tài lớn được làm bằng đá granit, bên ngoài đề những dòng chữ nói về Ptah-em-wia, người quản lý ngân khố của vua Ramses II (1303-1213 trước Công nguyên), vị pharaoh quyền uy nhất lịch sử Ai Cập cổ đại. Cỗ quan tài này nằm trong một hầm chôn cất, không bị tác động suốt hàng ngàn năm qua.

Hình tượng nữ thần Nut được chạm khắc ở phần ngực của nắp quan tài

Bà Ola El Aguizy, giáo sư danh dự của khoa khảo cổ học tại Đại học Cairo, đã phát hiện ra nó ở Saqqara, một nghĩa địa cổ cách Cairo khoảng 30 km về phía nam. Năm ngoái, giáo sư El Aguizy, trưởng nhóm khảo cổ tại địa điểm này, đã phát hiện ra lăng mộ Ptah-em-wia nằm trên mặt đất. Giờ đây, bà lại tìm thấy hầm chôn cất trong lòng đất cùng với cỗ quan tài, và phát hiện này có thể hé lộ thêm nhiều điều về những người cai trị Ai Cập sau Tutankhamun.

Ngay giữa sân của lăng mộ, nhóm của bà El Aguizy đã phát hiện đỉnh của một cấu trúc hình trụ rỗng, thẳng đứng, cho thấy đây có thể là lối đi đến hầm chôn cất. Song cấu trúc này sâu đến 8 mét, đến nỗi nhóm chuyên gia phải mất một tuần chỉ để lấy hết cát ra bằng cách dùng một cái xô buộc dây thả xuống. Bà El Aguizy sau đó ngồi vào cái xô và di chuyển xuống bên dưới bất chấp có thể có nguy hiểm. Khi chạm đáy, bà phát hiện ra cỗ quan tài.

Các máy quay của National Geographic đã ghi lại mọi thứ trong khi quay mùa khai quật mới nhất cho loạt phim tài liệu 8 phần, Những kho báu đã mất của Ai Cập.

Việc tìm thấy một cỗ quan tài còn nguyên vẹn ở vị trí ban đầu của nó hiếm khi xảy ra. Giáo sư El Aguizy nói với Observer: “Việc phát hiện ra cỗ quan tài này ở vị trí ban đầu trong hầm chôn cất rất thú vị vì nó là quan tài của chủ nhân lăng mộ, và việc này không phải luôn xảy ra. Đôi khi quan tài dành cho một người khác đời sau, khi lăng mộ được sử dụng trong những thời kỳ sau đó. Nhưng lần này thì không phải như vậy”.

Bà nói rằng các tước vị của Ptah-em-wia được liệt kê bằng chữ tượng hình nhấn mạnh sự gần gũi của ông với nhà vua, chứng tỏ rằng ông có “một vai trò rất quan trọng trong chính quyền thời đó”. Bà cũng cho biết quan tài được chạm khắc hình tượng các vị thần, bao gồm nữ thần bầu trời Nut trên nắp với đôi cánh dang rộng để bảo vệ người đã khuất.

Giờ đây, nhóm của bà sẽ nghiên cứu nó để khám phá toàn bộ câu chuyện về cuộc đời của Ptah-em-wia.
Ông Peter Der Manuelian, giáo sư Ai Cập học tại Đại học Harvard, cho biết: “Saqqara là một trong những nghĩa địa quan trọng nhất, dành cho cả hoàng gia và những người không thuộc hoàng gia, trong suốt hàng thiên niên kỉ của lịch sử Ai Cập. Nhóm chuyên gia Ai Cập này đã viết thêm một chương quan trọng khác vào lịch sử của địa điểm này”.

Theo báo Thanh Niên

Leave A Reply

Your email address will not be published.