Tết té nước – lễ hội truyền thống của các nước Đông Nam Á theo Phật giáo nguyên thủy

0 191

1. Lễ hội té nước là gì?

Songkran là một từ tiếng Phạn, có nghĩa là sự dịch chuyển, hàm ý nói đến khoảng thời gian mà mặt trời di chuyển từ cung hoàng đạo Song Ngư đến Bạch Dương, chu kỳ khởi đầu năm mới theo lịch của người Thái. Lễ té nước Songkran là một truyền thống quan trọng với người Thái Lan, mang ý nghĩa rửa sạch tất cả những điềm xấu và đón chào một năm mới tốt lành. Đó một trong những hoạt động thú vị của người Thái Lan dịp lễ hội té nước Songkran.

Songkran hay Tết té nước – là lễ hội truyền thống của các nước Đông Nam Á theo đạo Phật trường phái nguyên thủy như Lào, Thái Lan, Myanmar hay Campuchia. Tùy theo phong tục mỗi nước mà tên gọi và nghi thức lễ hội sẽ khác nhau. Người Myanmar gọi là Thingyan, người Lào gọi là Bunpimay, Chol Chnam Thmey theo các gọi của người Camphuchia và cuối cùng là Songkran của người Thái.

Lễ hội Songkran được tổ chức vào ngày 13 đến 15 tháng 4 hàng năm. Vào dịp này rất đông du khách đến Thái Lan để tham dự lễ hội té nước và cùng chung vui với người dân bản địa nơi đây. Đây được coi là dịp lễ hội tụ đông du khách nhất từ các nước trên thế giới đổ về đây để tham gia vui chơi giải trí.

Lễ hội thường diễn ra trong 3 ngày, mỗi ngày lại là một nghi thức đặc biệt :

Ngày đầu tiên là Wan Sungkharn Long. Vào ngày này người dân dành nhiều thời gian dọn dẹp nhà cửa để gói ghém những cái cũ và chờ đón những điều tốt đẹp đến trong năm mới.

Ngày thứ hai là Wan Nao. Mọi người dành riêng ra một ngày để chuẩn bị đồ ăn cho những ngày lễ sắp tới.

Ngày cuối cùng là Wan Payawan. Đây là « ngày mùng một » của năm mới và cũng là ngày Phật đản. Lễ tắm Phật sẽ được tổ chức tại tất cả các ngôi chùa với sự tham gia của đông đảo Phật tử. Mọi Phật tử và du khách đến thăm chùa đều có thể tham gia nghi lễ trên. Sau lễ tắm Phật thì chính là lễ hội té nước truyền thống. Ở những nơi khác, họ còn rắc bột vào nhau để mong muốn gột rửa những tội lỗi trong năm cũ. Do vậy lễ hội Songkran còn được gọi với cái tên Lễ hội té nước.

2. Các địa điểm tổ chức Lễ hội Songkran tại Thái Lan

Lễ hội Songkran dù được tổ chức ở Thái Lan nhưng mỗi địa phương lại có đặc trưng riêng. Dù bạn ở Bangkok, Pattaya hay Phuket, Chiang Mai…

Tại thủ đô Bangkok là nơi diễn ra nhiều hoạt động nhất. Lễ hội được tổ chức xung quanh khu Banglamphu. Đặc biệt là đường Khao San, Quảng trường Hoàng gia Rattanakosin, đường Phra Athit, Santhichaiprakan và Wisut Krasat.

Chiang Mai là thủ phủ miền Bắc Thái Lan, bạn có thể tham gia diễu hành khai mạc lễ hội. Bạn có thể té nước hoa lài vào tượng Phật hay những người lớn tuổi, xuống phố xem biểu diễn truyền thống phong cách Lanna và thưởng thức những món ăn đường phố. Để tham dự lễ hội tắm tượng Phật bạn có thể tới ngôi chùa Phra Buddha Sihing linh thiêng. Dọc phố Urban Culture có tổ chức các cuộc thi sắc đẹp và bình chọn hoa hậu Songkran.

Phuket: Ngoài việc bị « ướt như chuột lột » do cuộc chiến té nước thì việc thăm hỏi người thân và cầu nguyện là một trong những hoạt động quan trọng của Lễ hội té nước nơi đây. Người dân Phuket dùng nước hoa để lau nhà, tượng Phật và bàn thờ để được may mắn. Du khách tới đây thường tham gia lễ quyên góp từ thiện, lễ rước Phật dọc bãi biển Patong và vẩy nước hoa vào những người lớn tuổi để tỏ lòng tôn kính. Ngoài ra các sự kiện thú vị ở công viên Loma, bến cảng, trung tâm sự kiện Jungceylon diễn ra cũng cực kỳ thú vị.

Pattaya: là vùng đất trồng lúa, lễ hội Songkran là dịp để người dân cầu mưa cho mùa vụ sắp tới. Các hoạt động té nước diễn ra trên khắp các con phố. Bên cạnh đó, bạn còn chứng kiến những cuộc diễu hành, những sự kiện văn hóa trên con đường Bãi Biển và cuộc thi nhan sắc và tài năng Hoa hậu Songkran.

3. Lưu ý khi tham gia Lễ hội Songkran

Trong lễ hội Songkran, bạn cần lưu ý những việc dưới đây để không phật lòng người bản địa:

Nên:

– Bảo vệ chính bạn: tham dự lễ hội bạn phải trang bị súng bắn nước. Đó không chỉ là cách bạn tham dự lễ hội mà còn là cách bảo vệ chính bạn. Nhiều người sẽ tấn công bạn và bạn phải phản đòn lại để chống đỡ, ít ra là có đường rút.

– Bảo vệ các đồ dùng cá nhân quý giá bằng các túi chống nước chuyên dụng. Những đồ giá trị khác bạn có thể để lại khách sạn.

– Tránh xa các con phố đông đúc. Nếu chỉ xem thì bạn nên tránh các tụ điểm đông người vì bạn vẫn có thể tham dự lễ hội té nước ở các con phố nhỏ.

– Trang phục gọn gàng. Bạn không nên mặc nhiều áo quần dày mà nên mặc áo phông sẫm màu, quần short.

Không nên:

Té nước lên các nhà sư, người lớn tuổi và trẻ nhỏ
Lái xe khi bạn đã uống rượu
Té nước bẩn hoặc đá lạnh lên người xung quanh
Té nước vào người đang lái xe vì có thể gây tai nạn giao thông.

Thùy Miên

Leave A Reply

Your email address will not be published.