Bất chấp thiệt hại kinh tế, EU tiếp tục viện trợ cho Ukraine

TVN

0 457

Các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) hôm 18/7 tìm cách cho thấy khối có thể duy trì hỗ trợ tài chính và quân sự cho Ukraine bất chấp tác động lạm phát nghiêm trọng đối với các nền kinh tế của khối này, theo Reuters.

Các ngoại trưởng EU được dự báo sẽ phê duyệt thêm 500 triệu euro (504,35 triệu USD) tài trợ của EU để cung cấp vũ khí cho Ukraine, nâng mức hỗ trợ an ninh của khối lên 2 tỷ euro kể từ khi lực lượng Nga tràn vào Ukraine vào ngày 24/2.

Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Robert Rydberg nói khi ông đến dự cuộc họp ở Brussels, Bỉ: “Chúng tôi phải hỗ trợ Ukraine.” Ông nói thêm: “Thụy Điển sẽ nâng cao tầm quan trọng của việc đồng ý một gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine. Chúng tôi cũng sẽ nâng cao tầm quan trọng của việc tiếp tục tăng cường các biện pháp hạn chế chống lại Nga”.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba sẽ phát biểu trước 27 bộ trưởng EU thông qua hội nghị cầu truyền hình vào chiều ngày 18/7.

“Chúng tôi sẽ không ngừng ủng hộ Ukraine (hoặc) áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga”, Giám đốc chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell, người chủ trì cuộc họp hôm 18/7, nói với các phóng viên.

Nhưng sau sáu vòng trừng phạt của EU đối với Nga, giá lương thực và năng lượng tăng ở châu Âu và một cuộc chiến mà cả Ukraine và Nga đều không thể dễ dàng chiến thắng, ông Borrell cho biết việc duy trì tính cấp thiết này ngày càng khó khăn.

Ông nói: “Chúng ta phải có sự kiên nhẫn chiến lược”, đồng thời hy vọng đạt được một thỏa thuận với Nga trong tuần này để giải phóng lượng ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine bị chặn.

Phạm vi trừng phạt chưa từng có của phương Tây đối với Nga bao gồm lệnh cấm vận dầu mỏ, cấm giao dịch với ngân hàng trung ương Nga và đóng băng tài sản của nước này, đồng thời dừng các khoản đầu tư mới vào Nga.

Nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tái khẳng định quyết tâm tiếp tục điều mà ông gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine, bất chấp việc các thành phố Ukraine bị tàn phá và hàng nghìn người thiệt mạng.

Cuối tuần qua, một quan chức quân đội Ukraine cho biết Nga đang chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của cuộc tấn công, sau khi Moscow cho biết các lực lượng của họ sẽ đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở “tất cả các khu vực hoạt động”.

Theo VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.