Đến lượt Thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo về ‘nội dung tuyên truyền’ trong phim Barbie

TVN

0 258

Thượng nghị sĩ Deb Fischer, một thành viên cấp cao của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ, hôm 26/7 nói với các thượng nghị sĩ Mỹ rằng những bộ phim như Barbie có khả năng chứa “nội dung tuyên truyền” của Trung Quốc và cảnh báo về sức lan tỏa của các kế hoạch độc tài của Trung Quốc trong những thông điệp dường như vô hại, NCN đưa tin.

Sự kiện này diễn ra sau khi bộ phim Barbie hồi đầu tháng này bị Việt Nam cấm chiếu vì lý do trong phim có xuất hiện hình ảnh bản đồ đường lưỡi bò (còn gọi “đường chín đoạn” – yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, nơi Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền).

“Đầu tháng này, những nỗ lực tuyên truyền không ngừng nghỉ của Đảng Cộng sản Trung Quốc lại một lần nữa trở thành chủ đề hàng đầu trong các cuộc thảo luận quốc tế”, nữ Thượng nghị sĩ Fischer nói tại Thượng viện Hoa Kỳ hôm 26/7 về tầm quan trọng của việc đẩy lùi ảnh hưởng ngày càng tăng của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong ngành giải trí.

“Chính phủ độc tài Trung Quốc không do dự đàn áp những người đối lập trong nước, mà sự kiểm duyệt và tuyên truyền của họ còn lan rộng ra ngoài biên giới Trung Quốc. Đảng Cộng sản Trung Quốc sử dụng một loạt các phương tiện quỷ quyệt để chuyển những thông điệp của họ ra khỏi biên giới quốc gia. Mối lo ngại về ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc xâm nhập vào Hollywood đang tiếp tục gia tăng. Vấn đề này bùng lên một lần nữa trong tháng này. Tại sao? Chỉ gọn một từ thôi: Barbie”, nữ thượng nghị sĩ Mỹ nói.

“Một bộ phim về búp bê nhựa là ý tưởng sau cùng mà bạn nghĩ sẽ có những câu hỏi về an ninh quốc gia nảy sinh. Nhưng điều đó đã xảy ra”, bà Fischer nói thêm.

Trong bài phát biểu, Thượng nghị sĩ Fischer nhấn mạnh các ví dụ về khả năng tuyên truyền của Trung Quốc trong các bộ phim nổi bật như bộ phim Barbie và sự nguy hại của các kế hoạch của Trung Quốc trong các thông điệp có vẻ như vô hại.

Bà nói Barbie là một bộ phim tuyệt vời và được người Mỹ yêu thích, nhưng nó đã “đi quá xa” khi chứa đựng hình ảnh được mô tả “giống như đường chín đoạn”, và “Hollywood phải nhận thức rõ hơn về những cách thức mà Đảng Cộng sản Trung Quốc có xu hướng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền của mình”.

Nữ thượng nghị sĩ Mỹ cũng nhắc đến quyết định cấm chiếu phim Barbie tại Việt Nam và mối lo ngại của Philippines về bộ phim này.

“Việc sử dụng đường [chín đoạn] này là nguyên nhân gây ra sự nhạy cảm về địa chính trị”, bà Fischer nói.

“Bất chấp nội dung của bộ phim Barbie, những cáo buộc về tuyên truyền của Trung Quốc ở Hollywood không phải là trò trẻ con. Trung Quốc tiếp tục lợi dụng mạng lưới truyền thông toàn cầu chưa từng có của chúng ta để gây thiệt hại thực sự”, nữ thượng nghị sĩ Mỹ nói thêm.

Đưa ra những cảnh báo trên trong bài phát biểu, bà Fischer nói “đây không phải là một thuyết âm mưu”, mà đó là chiến lược của Trung Quốc, và giới quốc phòng nhận thức rõ rằng Trung Quốc đang duy trì một bộ máy tuyên truyền được bôi trơn kỹ càng, ăn sâu vào trong các phương tiện truyền thông hiện đại.

Bà nói với tư cách là thành viên cấp cao của Ủy ban Quân vụ Thượng viện, bà đã thành công với hai Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng gần đây nhất nhằm ngăn Bộ Quốc phòng Mỹ dính dáng vào các dự án giải trí có quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bà cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ gần đây đã ban hành các quy định mới về cách thức cung cấp hỗ trợ cho các dự án giải trí, và Bộ này hiện bị cấm hỗ trợ cho các dự án giải trí được cho là bị kiểm duyệt nội dung một cách nghiêm trọng nhằm thúc đẩy lợi ích quốc gia của Trung Quốc.

Theo VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.