Dư luận thế giới quanh việc điện đàm Tập Cận Bình- Zelensky

TVN

0 160

Cuộc điện đàm giữa chủ tịch Trung Quốc và tổng thống Ukraine hôm qua 26/04/2023, lần đầu tiên kể từ khi Nga xâm lược Ukraine đã được các quốc gia trên thế giới đón nhận theo những cách khác nhau.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nga, bà Maria Zakharova, trong một thông cáo hôm qua, được hãng tin nhà nước Nga Ria Novosti dẫn lại, một mặt ‘‘ghi nhận’’ nỗ lực của Trung Quốc xác lập một ‘‘tiến trình thương lượng’’ nhằm chấm dứt chiến tranh tại Ukraine, mặt khác lên án Ukraine ‘‘phá hoại sáng kiến hòa bình’’.

Trong khi đó, giới lãnh đạo phương Tây đã nhanh chóng lên tiếng hoan nghênh sự kiện này, nhưng đồng thời tỏ thái độ dè dặt về khả năng hòa bình sớm trở lại Ukraine.

Là quốc gia đi đầu trong việc giúp Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga, Hoa Kỳ là một trong những nước đầu tiên hoan nghênh sự kiện chủ tịch Trung Quốc rốt cuộc đã chấp nhận nói chuyện với tổng thống Ukraine.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho hay, Mỹ hoan nghênh cuộc điện đàm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nhưng chưa rõ liệu nó có thúc đẩy được hòa bình hay không.

“Chúng tôi hoan nghênh cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Ukraine. Nhưng liệu nó có hướng tới hòa bình, một kế hoạch hay một đề xuất hay không, tôi không nghĩ chúng ta biết ngay bây giờ”, ông Kirby nói trong cuộc họp báo.

Ông Kirby nói thêm, Washington không biết trước về cuộc điện đàm, nhưng Mỹ từ lâu đã kêu gọi Trung Quốc lắng nghe không chỉ Nga mà còn cả Ukraine.

Lãnh đạo ngành ngoại giao châu Âu Josep Borrell hôm qua cũng hoan nghênh cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai ông Tập Cận Bình và Zelensky, cho đấy là “một bước đầu tiên quan trọng” tiến tới hòa bình, nhưng “không phải là bất kỳ hòa bình nào”, mà phải là “một nền hòa bình công bằng, công nhận các quyền của người dân Ukraine”, cũng như “chủ quyền” và “sự toàn vẹn của biên giới” Ukraine.

Tại Paris, bộ Ngoại Giao Pháp cũng đánh giá “tích cực” việc hai ông Tập Cận Bình và Zelensky nói chuyện với nhau, đồng thời nhắc lại rằng chính tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong chuyến thăm Trung Quốc mới đây đã đề nghị chủ tịch Tập Cận Bình sớm đối thoại với người đồng cấp Ukraine.

Theo thông tín viên RFI Stéphane Lagarde tại Bắc Kinh, một trong những ý nghĩa quan trọng của việc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu nói chuyện với ông Zelensky và cử một phái đoàn Trung Quốc qua Ukraina, đó là công nhận rõ ràng chủ quyền và nền độc lập của Ukraine là: “Chính quyền Bắc Kinh không thông báo lịch trình chuyến thăm của phái đoàn Trung Quốc qua Ukraine, mà chỉ cho biết trưởng phái đoàn sẽ là ông Lý Huy (Li Hui) cựu đại sứ Trung Quốc ở Nga, một người đã làm việc ở Matxcơva trong 10 năm từ 2009 đến 2019, tức là vào thời điểm cuộc chiến Donbass bắt đầu.”

Phái đoàn Trung Quốc cũng sẽ ghé thăm các nước láng giềng của Ukraina, nhưng một lần nữa chính quyền không cho biết thêm chi tiết.

Leave A Reply

Your email address will not be published.