Đức chỉ trích gay gắt khi Vatican kêu gọi Kyiv ‘‘giương cờ trắng’’

TVN

0 69

AFP cho hay, trên kênh truyền hình Đức ARD, ngoại trưởng Annalena Baerbock khẳng định bà ‘‘không thể hiểu nổi’’ lập trường của giáo hoàng. Nói về trẻ em Ukraina đang gánh chịu bao đau khổ vì chiến tranh, bà Baerbock chất vấn: ‘‘Tôi tự hỏi: Giáo hoàng đang ở đâu? Giáo hoàng ắt phải biết về những điều này”.

Lãnh đạo ngoại giao Đức giải thích, nếu Ukraina và các đồng minh ‘‘không thể hiện sức mạnh vào lúc này thì sẽ không thể có hòa bình’’, đồng thời nhấn mạnh: ‘‘Chúng ta phải sát cánh với Ukraina và làm mọi cách để đảm bảo quốc gia này có thể tự vệ”.

Về phía Ukraina, ngoại trưởng Dmytro Kuleba trên mạng X khẳng định : ‘‘Quốc kỳ của Ukraina mang hai màu vàng và xanh. Chính là vì lá cờ này mà chúng tôi sống, hy sinh và chiến thắng. Chúng tôi sẽ không bao giờ treo những lá cờ khác’’. Lãnh đạo ngoại giao Ukraina cũng nhắc lại bài học lịch sử: ‘‘Khi nói đến cờ trắng, chúng ta biết rõ chiến lược của Vatican trong nửa đầu thế kỷ 20. Tôi kêu gọi Vatican tránh lặp lại những sai lầm trong lịch sử và ủng hộ Ukraina cũng như người dân nước này trong cuộc tranh đấu vì sự tồn vong của Ukraina”. Phát biểu của ngoại trưởng Ukraina ngụ ý nhắc đến quan hệ của Giáo hội với chế độ Đức Quốc xã trong thời kỳ Đệ nhị Thế chiến.

Trong bài phát biểu hàng ngày qua video hôm qua, tổng thống Volodymyr Zelensky nhấn mạnh : ‘‘Những kẻ sát nhân và đao phủ Nga không thể tiến sâu hơn vào châu Âu chỉ vì họ bị người Ukraina đẩy lùi, với vũ khí trên tay và dưới lá cờ xanh vàng” của Ukraina.

Trong buổi trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình công Thụy Sĩ RTS, được thu hình đầu tháng 2 và được phát hôm thứ Bảy 09/03, giáo hoàng Phanxicô kêu gọi chính quyền Ukraina ‘‘đừng hổ thẹn khi chấp nhận thương thuyết, trong bối cảnh tình hình đang trở nên tồi tệ hơn’’. Theo AFP, ngay trong tối 09/03, Vatican đã ra một thông cáo giải thích hình ảnh ‘‘giương cờ trắng’’ mà giáo hoàng đưa ra không phải là để khuyến khích Ukraina ‘‘đầu hàng’’, mà là ‘‘dũng cảm chấp nhận đình chiến’’ để thương lượng tìm giải pháp cho hòa bình.

Theo RFI

Leave A Reply

Your email address will not be published.