Đức muốn vũ trang quân đội ‘tốt nhất lục địa’

TVN

0 522

Thủ tướng Scholz tuyên bố sẵn sàng đưa quân đội Đức thành lực lượng được trang bị tốt nhất châu Âu để đảm bảo an ninh khu vực.

“Đức sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm hàng đầu về an ninh trên lục địa của chúng ta”, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 16/9 tuyên bố. Ông Scholz nhận định Nga đang đặt ra mối đe dọa lớn nhất với NATO và châu Âu phải chuẩn bị đối mặt với thách thức này.

“Là quốc gia đông dân nhất với sức mạnh kinh tế lớn nhất và là một quốc gia ở giữa lục địa, quân đội của chúng ta phải trở thành nền tảng phòng thủ và là lực lượng được trang bị tốt nhất ở châu Âu”.

Sau hai cuộc thế chiến, Đức khá lặng lẽ trên trường thế giới khi đề cập đến các cuộc xung đột và các vấn đề quân sự.

Tuy nhiên, thủ tướng Đức cho rằng quân đội nước này đã đảm nhận các vai trò như khoan giếng, hỗ trợ nhân đạo, ngăn chặn lũ lụt, cũng như hỗ trợ tiêm chủng trong đại dịch… trong thời gian quá lâu.

“Đó không phải là nhiệm vụ cốt lõi của chúng ta. Nhiệm vụ cốt lõi của chúng ta là bảo vệ tự do ở châu Âu”, ông Scholz nói.

Việc Nga tấn công Ukraine khiến chính phủ của ông Scholz điều chỉnh chính sách đối ngoại và quốc phòng lâu nay.

Theo Hãng tin AFP, vài ngày sau khi binh lính Nga tiến quân vào Ukraine, ông Scholz công bố quỹ trị giá 100 tỉ euro để tăng cường khả năng phòng thủ của quân đội Đức và cải thiện tình trạng thiếu kinh phí kéo dài nhiều thập kỷ.

Quyết định bơm ngân sách mạnh tay cho quân đội được ghi vào hiến pháp Đức. Nền kinh tế lớn nhất châu Âu dự kiến nâng mức chi tiêu quốc phòng lên 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sau nhiều năm không đầu tư, động thái từng khiến các đối tác NATO khó chịu.

Kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc, Đức giảm quân số từ 500.000 quân vào thời điểm thống nhất năm 1990 xuống còn khoảng 200.000 quân ở hiện tại.

Các quan chức quốc phòng Đức nhiều lần cảnh báo những thảm họa về trang thiết bị của quân đội như một loạt máy bay, xe tăng và tàu quân sự bị hỏng hóc.

Dưới áp lực gửi vũ khí để hỗ trợ Ukraine như các đồng minh phương Tây khác, Đức hứa sẽ gửi nhiều vũ khí, trong đó có hệ thống phòng không Iris-T mà ngay cả quân đội nước này cũng không có.

Theo AFP

Leave A Reply

Your email address will not be published.