Hungary nguy cơ bị nghị viện châu Âu trừng phạt; thủ tướng Anh thăm Kyiv

TVN

0 105

Đài RT đưa tin, khoảng 120 thành viên Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, Pháp đã ký một bản kiến nghị đòi tước bỏ quyền biểu quyết của Hungary trong Liên minh châu Âu (EU).

Điều 7 cho phép khối đình chỉ một thành viên vì “liên tục vi phạm” các giá trị của khối như nhân quyền, dân chủ, bình đẳng và pháp quyền. Nếu một phần ba số thành viên của Ủy ban Châu Âu và hai phần ba đa số trong 705 thành viên Nghị viện đồng ý, “đa số đủ tiêu chuẩn” có thể đình chỉ các quyền của thành viên, bao gồm cả quyền bỏ phiếu trong Hội đồng Châu Âu.

Ông Petri Sarvamaa Thành viên Nghị viện Châu Âu của Phần Lan đã đưa ra bản kiến ​​nghị vào đầu tuần này (8/1), cho đến nay đã thu thập được 120 chữ ký, ông đăng trên mạng xã hội X vào thứ Sáu (12/1).

Ông Sarvamaa đã cáo buộc Thủ tướng Hungary Viktor Orban giữ “con tin” EU vì khối viện trợ cho Ukraine, và nhấn mạnh rằng việc tước bỏ các quyền của ông Orban là “cách duy nhất để bảo vệ các giá trị của Liên minh châu Âu và đảm bảo hoạt động của quá trình ra quyết định” trong khối.

“Nó cũng sẽ gửi một thông điệp tới tất cả các Quốc gia Thành viên, rằng EU sẽ không tha thứ cho bất kỳ hành vi vi phạm Pháp quyền nào hoặc phá vỡ nguyên tắc hợp tác chân thành”, ông Sarvamaa nói. “Nhiệm vụ chính của chúng tôi là bảo vệ lối sống và nền dân chủ của châu Âu”.

Trong khi văn bản nghị quyết chống lại ông Orban vẫn đang được đàm phán, ông Sarvamaa cho biết “rất có thể” Điều 7.2 “sẽ được đưa vào dưới một hình thức nào đó”. Điều khoản này chưa bao giờ được viện dẫn trong lịch sử của khối.

Sáng kiến của ông Sarvamaa được đưa ra khi EU và ông Orban đang đàm phán giải ngân gói viện trợ 50 tỷ euro (54,6 tỷ USD) cho Ukraine. Vào thứ Sáu, Financial Times đưa tin rằng khối sẵn sàng chấp nhận đề xuất của ông Orban về việc đánh giá hàng năm. EU cũng đã giải ngân 10 tỉ euro cho Hungary.

Ông Orban là người chỉ trích chính sách Ukraine của EU, nhấn mạnh rằng khối này nên nỗ lực vì hòa bình thay vì ủng hộ Kyiv vô điều kiện trong cuộc xung đột với Moscow. Chính phủ của ông đã từ chối gửi vũ khí đến Ukraine và từ chối cho phép quá cảnh vũ khí qua Hungary.

Ông Sarvamaa cho biết trong một tuyên bố: “Trên hết, chúng tôi muốn duy trì khả năng ra quyết định của EU trong những thời điểm khó khăn này, khi cần có các quyết định chung, chẳng hạn như để hỗ trợ Ukraine”. Ông lưu ý rằng Orban không còn có thể dựa vào sự hỗ trợ từ Ba Lan (nơi chính phủ thân Brussels gần đây lên nắm quyền) mà có thể chuyển sang Slovakia hoặc Hà Lan, những quốc gia gần đây đã bầu ra những người theo chủ nghĩa dân túy.

Trong khi đó, trong chuyến thăm Kyiv mới nhất, thủ tướng Rishi Sunak thông báo, Anh sẽ nâng mức hỗ trợ trong năm tài chính tiếp theo cho Ukraine lên 2,5 tỷ Bảng (3,19 tỷ USD), tăng 200 triệu Bảng so với 2 năm trước.
Theo Reuters, ông Sunak hôm 12/1 đã tới Kiev để khẳng định sự ủng hộ của Anh dành cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, đồng thời cam kết tăng cường viện trợ quân sự nhằm giúp Kiev mua các khí tài không người lái mới, kể cả máy bay không người lái (UAV) trinh sát, tấn công tầm xa và xuồng không người lái.
Ông Sunak và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng ký một “thỏa thuận an ninh chưa từng có”, đảm bảo trợ giúp Kiev về vũ khí, thông tin tình báo, công nghệ mạng cũng như các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Ông Zelensky tiết lộ, thỏa thuận sẽ được giữ nguyên cho đến khi Ukraine gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Leave A Reply

Your email address will not be published.