Mỹ công khai thách thức Nga

0 694

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, nghị sĩ Adam Schiff, ngày 30-4 cho rằng việc Tổng thống Mỹ Joe Biden sang thăm Ukraine ‘chỉ còn là vấn đề thời gian’. Ông Adam Schiff là người có mặt trong phái đoàn đi cùng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong chuyến thăm mà bà Pelosi khẳng định sự ủng hộ cho cuộc chiến của Urkaine.

“Tôi nghĩ rằng chuyến thăm của Tổng thống đang được nghiên cứu và đó chỉ là vấn đề thời gian nào thực hiện phù hợp mà thôi”, nghị sĩ Schiff bình luận với đài CNN.

Trong khi đó các nhà nhận xét chính trị cho rằng bằng cách vận động cung cấp vũ khí và đề nghị gói viện trợ đến 33 tỉ USD cho Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đang phớt lờ cảnh báo của Tổng thống Nga Vladimir Putin và công khai thách thức những giới hạn của Tổng thống Putin, theo AFP.

AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm qua (1.5) cho hay trong cuộc điện đàm ngày 30.4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Ukraine Dmitry Kuleba thảo luận về việc chính quyền của Tổng thống Biden ngày 28.4 đề nghị Quốc hội Mỹ thông qua gói viện trợ trị giá 33 tỉ USD cho Kyiv. Trong đó có 20 tỉ USD dành cho việc mua vũ khí và đạn dược, cao gấp gần 7 lần tổng giá trị viện trợ của Washington dành cho Kyiv kể từ khi Moscow phát động cuộc xâm lăng Ukraine vào ngày 24.2.

Sự thay đổi lập trường của Mỹ và Châu Âu bắt đầu rõ ràng khi thời gian đầu của chiến sự, Washington lo sợ việc trang bị vũ khí hạng nặng cho Ukraine có thể đẩy Mỹ và NATO vào cuộc xung đột trực tiếp với Nga, nên phương Tây chỉ cung cấp vũ khí mang tính phòng thủ. Giờ đây, Lầu Năm Góc đã bỏ những giới hạn lúc đầu và đang chuyển cho Ukraine những loại vũ khí tấn công như pháo hạng nặng và trực thăng, theo AFP. Mỹ còn tuyên bố mục tiêu của họ trong chiến sự Ukraine là làm cho Nga suy yếu trong thời gian dài, thay vì tuyên bố như trong tháng 2 rằng Washington chỉ muốn hỗ trợ Kyiv đẩy lùi chiến dịch quân sự của Moscow.

Lầu Năm Góc cũng bắt đầu công khai nói về việc Mỹ đang huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng những loại vũ khí mà Kyiv nhận được. AFP dẫn lời Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby ngày 29.4 tiết lộ quân nhân Mỹ ở Đức bắt đầu huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng những loại vũ khí quan trọng đang được dùng để bảo vệ Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand ngày 28.4 cho hay quân nhân nước này ở châu Âu đang huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng lựu pháo M-777.

Một số đồng minh của Mỹ cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine chống Nga. Một phát ngôn viên của Văn phòng thủ tướng Anh thông tin trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30.4, Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố London sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo cho Ukraine, theo Reuters. Tương tự, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng ngày cho hay Paris sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ quân sự và nhân đạo cho Kyiv.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nhận Huân chương Công chúa Olga từ Tổng thống Ukraine Zelensky sau cuộc hội đàm tại Kiev ngày 30-4 – Ảnh: REUTERS

Leave A Reply

Your email address will not be published.