Mỹ và Canada cấm nhân viên cài TikTok lên các thiết bị của chính phủ

TVN

0 211

Tại Mỹ, toàn bộ các cơ quan thuộc chính quyền Liên Bang phải bảo đảm là trong thời hạn một tháng, không còn phương tiện điện tử nào còn cài đặt các ứng dụng của TikTok, nền tảng kỹ thuật số được hơn một tỉ người sử dụng trên toàn cầu.

Trong khi tại Canada, ngày 27/2 đã chính thức cấm cài ứng dụng mạng xã hội TikTok lên tất cả các thiết bị của chính phủ, viện dẫn lý do an ninh.

Các cơ quan quản lý quyền riêng tư cấp tỉnh bang và liên bang của Canada cũng đang phối hợp điều tra ứng dụng trước những lo ngại về việc thu thập, sử dụng và tiết lộ thông tin cá nhân của nền tảng này.

Một cuộc khảo sát vừa được tiến hành tại Canada để kiểm tra xem liệu dữ liệu của người dùng TikTok tại đây có được bảo vệ đầy đủ hay không, đặc biệt là với giới trẻ. Theo một số khảo sát, hơn ba phần tư dân Canada trong độ tuổi 18-24 sử dụng ứng dụng này. Về phần mình, công ty Trung Quốc lấy làm tiếc rằng chính phủ Canada đã không thông báo cho họ về quyết định liên quan đến các công chức. Người phát ngôn của công ty nói họ sẵn sàng thảo luận với chính quyền về vấn đề bảo vệ quyền riêng tư’’.

Lệnh cấm của chính quyền Mỹ được đưa ra ít ngày sau một lệnh tương tự của Ủy Ban Châu Âu cấm nhân viên sử dụng TikTok vì lý do an ninh. Lệnh cấm nói trên không liên quan đến các cơ sở không trực thuộc chính quyền Liên Bang, cũng như hàng triệu cá nhân sử dụng TikTok. Chính quyền nhiều nước phương Tây nghi ngờ các ứng dụng TikTok của công ty Trung Quốc ByteDance được Bắc Kinh sử dụng để thu thập thông tin.

Trong khi đó, phát ngôn viên Mao Ninh nói một cách mỉa mai trong một cuộc họp báo thường nhật vào ngày 28/2: “Mỹ, siêu cường hàng đầu thế giới, có thể thiếu tự tin đến mức sợ ứng dụng yêu thích của giới trẻ đến như vậy sao?”

Ông này cho rằng chính phủ Mỹ “đã mở rộng quá mức khái niệm an ninh quốc gia và lạm dụng quyền lực nhà nước để đàn áp các công ty của các quốc gia khác”.

Thực tế Trung Quốc từ lâu đã chặn một danh sách dài các nền tảng truyền thông xã hội và ứng dụng nhắn tin nước ngoài, bao gồm YouTube, Twitter, Facebook và Instagram.

Leave A Reply

Your email address will not be published.