Nga muốn giảm sản lượng dầu, Trung Quốc muốn mua dầu bằng nhân dân tệ

TVN

0 168

Vladimir Putin đã đề cập đến một giải pháp tiềm năng để chấm dứt cuộc chiến của ông ở Ukraine vào thứ Sáu trong khi vẫn tuyên bố rằng “chiến dịch quân sự đặc biệt” của ông sẽ được lên kế hoạch. Putin cũng thảo luận về khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân trong bài phát biểu hôm thứ Sáu, nói rằng học thuyết hạt nhân của Nga không cho phép tấn công phòng ngừa và trong trường hợp chiến tranh tổng lực, các cuộc tấn công chống lại Nga sẽ là “không thể tránh khỏi” .

Nhận xét của Putin được đưa ra một ngày sau khi ông tỏ ra thích thú với các cuộc tấn công gần đây của Nga vào cơ sở hạ tầng dân sự Ukraine. Trong khi cầm ly rượu sủi tăm, Putin thề sẽ tiếp tục tấn công mạng lưới năng lượng của Ukraine bất chấp sự phản đối kịch liệt các cuộc tấn công có hệ thống đã khiến hàng triệu người chìm trong bóng tối và giá lạnh khi mùa đông bắt đầu.

Putin hôm cũng cảnh báo nước này có thể cắt giảm sản lượng dầu và từ chối bán dầu cho bất kỳ quốc gia nào áp đặt mức giá trần của phương Tây lên dầu của Nga và cho biết các quyết định đáp trả của Nga đối với việc áp giá trần của châu Âu sẽ được đưa ra trong vài ngày tới.

Theo ông Putin, mức giá trần sẽ không gây ra bất kỳ hậu quả tiêu cực nào đối với doanh thu của Nga vì ngưỡng 60 USD/thùng do các nước phương Tây áp đặt “tương ứng với mức giá mà Nga đang bán hiện nay”. Ông Putin cảnh báo động thái của phương Tây sẽ chỉ dẫn đến một đợt tăng giá thảm khốc và sự sụp đổ của ngành năng lượng toàn cầu. Ông Putin gọi đó là một đề xuất “ngu ngốc và thiếu suy nghĩ”.

Trong diễn biến liên quan giá dầu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với các nhà lãnh đạo Ả Rập vùng Vịnh hôm 9-12 rằng Trung Quốc sẽ thảo luận việc mua dầu và khí đốt bằng đồng nhân dân tệ. Động thái nhằm tăng cường vị thế đồng nhân dân tệ trên trường quốc tế và làm suy yếu tác động của đồng USD đối với thương mại thế giới.

Theo Reuters, ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở vùng Vịnh đã khiến Mỹ lo lắng. Các mối quan hệ kinh tế ngày càng sâu sắc đã được nhấn mạnh trong chuyến thăm lần này của ông Tập. Khi bắt đầu cuộc hội đàm hôm 9-12, Thái tử Mohammed bin Salman đã nhấn mạnh về một “giai đoạn quan hệ mới mang tính lịch sử với Trung Quốc”, một sự tương phản rõ rệt với các cuộc gặp gượng gạo giữa Mỹ và Ả Rập Saudi cách đây 5 tháng khi Tổng thống Joe Biden tham dự một hội nghị thượng đỉnh Ả Rập quy mô nhỏ hơn ở Riyadh.

Mặc dù Ả Rập Saudi và Trung Quốc đã ký một số thỏa thuận đối tác chiến lược và kinh tế nhưng các nhà phân tích cho biết mối quan hệ hai bên vẫn chủ yếu dựa vào lợi ích năng lượng.

Leave A Reply

Your email address will not be published.