Tổng thống Biden bày tỏ mong muốn thăm chính thức Việt Nam

0 513

Hôm 22/9, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh rằng ông mong muốn thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm thích hợp, theo truyền thông nhà nước Việt Nam.

Ông Biden nói như trên khi ông Minh tham dự tiệc chiêu đãi do nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ vào chiều tối ngày 22/9 ở New York. Ông Minh là đại diện cao nhất của chính quyền Việt Nam tham dự khóa họp thứ 77 của Đại hội đồng LHQ và được Tổng thống Biden mời dự tiệc chiêu đãi này, diễn ra bên lề khóa họp.

Ông Minh bày tỏ cam kết phát triển “thực chất” mối quan hệ giữa Hà Nội với Washington.

Khi trao đổi với ông Biden, ông Minh khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng nhất và mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện, vì lợi ích của nhân dân hai nước và vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới, truyền thông Việt Nam loan tin.

Ông Biden “luôn ủng hộ sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước” và bày tỏ mong muốn thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm phù hợp, TTXVN cho biết.

Dường như đây chỉ là lời xã giao theo lệ thường và chưa có thông báo chính thức từ Nhà Trắng về bất cứ chuyến thăm Việt Nam nào, dù lời mời từ phía Hà Nội đã có từ năm trước và có từ ngay khi ông Biden lên nhậm chức tổng thống vào tháng 1/2021.

Vào tháng 8/2021, khi Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm Hà Nội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chuyển mời Tổng thống Biden thăm Việt Nam.

Trở lại chuyến công du của ông Minh ở Hoa Kỳ, khi trao đổi với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman, ông Minh bày tỏ vui mừng trước những tiến triển trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, khuyến nghị hai bên tăng cường hơn nữa thảo luận, đối thoại ở các cấp, tăng cường quan hệ trên tất cả các lĩnh vực nhằm phát triển thực chất quan hệ song phương.

Bà Sherman viết trên Twitter sau cuộc gặp với ông Minh hôm 21/9: “Hai quốc gia của chúng ta phát triển gần gũi hơn khi chúng ta tham gia song phương và đa phương tại các địa điểm như tại LHQ. Chúng ta hướng tới kỷ niệm 10 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ vào năm tới”.

Ngoài ra, ông Minh còn có các cuộc gặp với Đại sứ Hoa Kỳ tại Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ (FAO) Cindy McCain và tham dự tọa đàm với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong đó có Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC), Hội đồng Kinh doanh về sự hiểu biết quốc tế (BCIU), Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC) và các doanh nghiệp Mỹ.
Theo VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.