TT Zelenskyy gặp các nguyên thủ ở Singapore, phát biểu chỉ trích Trung Quốc

TVN

0 101

Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelenskyy phát biểu tại Đối thoại Shangri-La hôm 2/6 rằng ngoại giao – dưới hình thức hội nghị thượng đỉnh hòa bình vào cuối tháng này – là cách tốt nhất để chấm dứt “cuộc chiến tàn khốc” đã giết chết hàng nghìn người ở đất nước ông kể từ năm 2022.

Trong bài phát biểu tại hội nghị an ninh ở Singapore, ông Zelenskyy cho biết rằng 106 quốc gia và tổ chức đã ký kết tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình ở Thụy Sĩ, nhưng bày tỏ thất vọng rằng một số nhà lãnh đạo trên thế giới vẫn chưa thể hiện sự ủng hộ. Ông nói rằng Nga đang cố gắng phá vỡ các nỗ lực hòa bình.

“Chúng tôi tin rằng thế giới của chúng ta muốn đoàn kết và có khả năng hành động hoàn toàn thống nhất”, ông Zelenskyy nói.

Sau đó, ông nói trong một cuộc họp báo rằng ông không thể gặp phái đoàn Trung Quốc tại hội nghị và rất thất vọng vì Bắc Kinh sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh.

“Trung Quốc đang nỗ lực ngăn cản các quốc gia tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 2/6 nói với các phóng viên bên lề Đối thoại Shangri-La 2024 ở Singapore.

Ông Zelensky cho rằng “Trung Quốc là công cụ của Nga”, đồng thời cáo buộc Nga “sử dụng ảnh hưởng và các quan chức ngoại giao Trung Quốc làm mọi điều để phá hoại hội nghị thượng đỉnh hòa bình”.

Theo Tổng thống Zelensky, hơn 100 quốc gia và tổ chức đã đăng ký dự hội nghị và kêu gọi các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương tham dự. Ông bày tỏ thất vọng khi một số lãnh đạo quốc tế không đăng ký tham gia sự kiện.

Trong bài phát biểu trước các đại biểu hôm 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân nói rằng nước ông đã thận trọng không hỗ trợ Nga hay Ukraine.

Ông Đổng nói: “Về cuộc khủng hoảng Ukraine, Trung Quốc đã thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình với thái độ có trách nhiệm. Chúng tôi chưa bao giờ cung cấp vũ khí cho bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột. Chúng tôi đã kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu các mặt hàng có công dụng kép và chưa bao giờ làm bất cứ điều gì để thổi bùng ngọn lửa. Chúng tôi kiên quyết đứng về phía hòa bình và đối thoại”.

Ông Zelenskyy cảm ơn các nước, bao gồm Hoa Kỳ, Đức và Hà Lan, vì sự hỗ trợ quân sự của họ, đặc biệt là các hệ thống phòng không. Ông Zelenskyy kể lại cuộc tấn công của Nga hôm 2/6 với gần 100 tên lửa – điều mà ông nói đã xảy ra hàng trăm lần – và lưu ý “không quốc gia nào có thể một mình giải quyết việc này”.

Leave A Reply

Your email address will not be published.