Việt Nam: tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam

TVN

0 208

Hôm 2/12, Việt Nam lên tiếng phản đối và yêu cầu Đài Loan huỷ hoạt động tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, và không tái diễn vi phạm tương tự.

Khi được báo giới hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình ngày 29/11, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói: “Như đã nhiều lần khẳng định, việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này; đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.

“Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động trái phép nêu trên và không tái diễn vi phạm tương tự”, đại diện Bộ Ngoại giao nêu rõ trong trả lời gửi báo chí.

Đảo Ba Bình là đảo tự nhiên lớn nhất quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Đài Loan chiếm đóng trái phép từ năm 1956.

Một số thông tin chưa kiểm chứng cho biết Đài Loan đã sử dụng súng chống tăng Kestrel phát triển nội địa và được cho là đã triển khai ở Ba Bình.

Theo truyền thông Đài Loan, đóng trên đảo Ba Bình hiện nay là các đơn vị cảnh sát biển thay cho lực lượng thủy quân lục chiến.

Leave A Reply

Your email address will not be published.