Vợ chồng bác sĩ Mỹ tiết lộ thông tin y tế quân y cho Nga bị truy tố hình sự

TVN

0 303

Một cựu thiếu tá quân đội Mỹ cùng vợ là bác sĩ gây mê bị truy tố hình sự với cáo buộc âm mưu tiết lộ thông tin y tế nhạy cảm của các bệnh nhân trong quân đội Mỹ cho Nga, Bộ Tư pháp cho biết ngày 29/9.

Ông Jamie Lee Henry, cựu thiếu tá đồng thời cũng là một bác sĩ tại Fort Bragg ở bang North Carolina, và vợ ông, bác sĩ Anna Gabrielian, bị truy tố trong cáo trạng nộp tại tòa án liên bang ở Maryland về âm mưu và tiết lộ trái phép thông tin sức khỏe cá nhân của các bệnh nhân tại căn cứ Fort Bragg của quân đội Mỹ.

Chưa xác định được luật sư của hai bị cáo để ghi nhận phản hồi.

Cáo trạng nói âm mưu của hai bị cáo vừa kể khởi sự sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin xâm lược Ukraine.

Công tố viên nói hai vợ chồng này muốn tìm cách giúp chính phủ Nga bằng cách cung cấp cho họ dữ liệu để giúp chế độ Putin “hiểu rõ hơn về tình trạng y tế của các cá nhân liên quan đến chính phủ và quân đội Hoa Kỳ.”

Cả hai đã gặp một người mà họ tin là một quan chức Nga, nhưng thực ra là một đặc vụ chìm của Cục Điều tra Liên bang FBI, theo cáo trạng.

Tại một khách sạn ở Baltimore vào ngày 17 tháng 8, bà Gabrielian nói với đặc vụ chìm rằng “bà được thúc đẩy bởi lòng yêu nước đối với Nga để cung cấp bất kỳ sự trợ giúp nào có thể cho Nga, cho dù là có bị sa thải hay đi tù chăng nữa,” bản cáo trạng viết.

Trong cuộc gặp đó, bà tình nguyện đưa chồng vào kế hoạch này, nói rằng ông có thông tin về quá trình huấn luyện quân sự trước đây mà Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine, cùng những thứ khác.

Tại một cuộc gặp khác vào cuối ngày hôm đó, ông Henry nói với đặc vụ chìm rằng ông cũng dốc lòng với Nga và rằng thậm chí ông còn dự tính tình nguyện gia nhập quân đội Nga.

“Theo cách mà tôi đang nhìn thì những gì đang diễn ra ở Ukraine, đó là Hoa Kỳ đang sử dụng người Ukraine làm bình phong cho sự căm ghét của chính họ đối với Nga”, ông nói với nhân viên mật vụ, theo cáo giác.

Đặc vụ thúc giục họ đọc quyển sách nhan đề “Bên trong bể cá: Quá trình đào tạo một điệp viên Xô Viết hàng đầu” và nói quyển sách đó sẽ giúp họ hiểu những gì họ sắp làm.

Ông Henry có một số dè dặt trong việc cung cấp dữ liệu chăm sóc sức khỏe quân y, nói rằng điều đó sẽ vi phạm luật bảo mật thông tin sức khỏe của bệnh nhân (HIPAA), cáo trạng cho biết, nhưng vợ ông không hề do dự.

Trong một cuộc gặp sau đó vào ngày 24/8, bà nói với đặc vụ ngầm rằng chồng bà là kẻ “nhát gan” khi lo sợ vi phạm HIPAA, chứ còn bà thì vi phạm hoài và rằng bà thấy chuyện này có thể giúp Nga tiếp cận hồ sơ y tế của các bệnh nhân ở Fort Bragg.

Tới cuối tháng đó, bà đã cung cấp thông tin về các quan chức quân đội hiện tại và trước đây cùng thông tin của vợ chồng họ, cáo trạng cho biết.

Theo VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.