Châu Âu phải khẳng định nền độc lập của mình và kết nạp Ukraina vào Liên minh

0 94

CHỦ TỊCH ỦY BAN CHÂU ÂU KÊU GỌI CHÂU ÂU ĐỘC LẬP KHỎI HOA KỲ VÀ KẾT NẠP UKRAINA VÀO EU

Châu Âu phải khẳng định nền độc lập của mình bằng cách tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng và kết nạp Ukraina vào Liên minh châu Âu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã tuyên bố như vậy trong bài phát biểu của bà nhân dịp nhận Giải thưởng Charlemagne cho sự thống nhất châu Âu, RBC-Ukraina đưa tin, trích dẫn nguồn từ Politico.

“Tôi thực sự tin rằng, lịch sử đang gọi chúng ta ngay lúc này. Giống như năm 1989, khi làn gió đổi mới tràn qua châu Âu”, – von der Leyen nói.

Bà nhấn mạnh rằng, châu Âu phải tự giải phóng khỏi sự phụ thuộc vào Hoa Kỳ và các cường quốc bên ngoài khác, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu định hình tương lai của chính mình.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu đã vạch ra 4 nhiệm vụ chính để đạt được nền độc lập của châu Âu:

1) Đảm bảo hòa bình bằng cách tăng chi tiêu quốc phòng.

2) Tăng cường đổi mới và khả năng cạnh tranh để kích thích tăng trưởng. Điều này là cần thiết để kích thích tăng trưởng kinh tế ở châu Âu.

3) Mở rộng EU, bao gồm Ukraina, Tây Balkan, Moldova và Gruzia, như một phần của “sự thống nhất lịch sử”.

4) Đổi mới và củng cố nền dân chủ để bảo vệ các quốc gia thành viên khỏi các mối đe dọa bên trong và bên ngoài.

“Chúng tôi đang làm điều này vì chúng tôi muốn bảo vệ hòa bình bằng tất cả sức mạnh của mình. Vào cuối thập kỷ này, một trật tự quốc tế mới sẽ xuất hiện. Nếu chúng ta không muốn chỉ đơn giản là chấp nhận hậu quả của nó đối với châu Âu và thế giới, thì chúng ta phải định hình trật tự mới này”, – bà von der Leyen lưu ý.

Chúng ta hãy nhớ lại rằng, vào tháng 2 năm 2022, vài ngày sau khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện, Ukraina đã chính thức nộp đơn xin gia nhập EU. Sau đó, EU đã cấp cho Ukraina tư cách ứng cử viên để gia nhập và vào tháng 12 năm 2023 đã chính thức cho phép mở các cuộc đàm phán gia nhập.

Ukraina tiếp tục thực hiện các khuyến nghị của Brussels về việc hội nhập vào hệ thống châu Âu. Theo Chủ tịch Verkhovna Rada Ukraina Ruslan Stefanchuk, Quốc hội có kế hoạch thông qua các luật về hội nhập châu Âu theo cách nhanh chóng.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố rằng, nhóm đàm phán đầu tiên với Ukraina có thể được mở vào đầu năm 2025 và các nhóm khác trong vòng một năm.

Tuy nhiên, Hungary hiện nay đang chặn việc mở các nhóm đàm phán về tư cách thành viên EU của Ukraina.

BTV “NGƯỜI VIỆT KIEV” biên dịch

Nguồn tin: https://www.rbc.ua/rus/news/fon-der-lyaen-zaklikala-evropu-stati-nezalezhnoyu-1748537432.html

Leave A Reply

Your email address will not be published.