Khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar tại Nha Trang

TVN

0 131

Lễ hội nhằm tưởng nhớ công ơn của Thiên Y Ana Thánh Mẫu – người được cư dân Chăm gọi là Po Inư Nag, người mẹ xứ sở đã dạy cho người dân biết cách trồng trọt, chăn nuôi, dệt vải.

Sáng 10/5 (ngày 21/3 năm Quý Mão), tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2023, thu hút hàng nghìn lượt khách hành hương, người dân trong tỉnh và du khách quốc tế tham dự. Đây là lễ hội thường niên để tưởng nhớ Thiên Y Thánh Mẫu Ana, được dân gian tôn vinh là Mẹ xứ sở của vùng đất Nam Trung Bộ, cầu mong mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.

Đây là Lễ hội diễn ra hàng năm từ ngày 09 – 15/5, tại di tích Tháp Bà Ponagar. Năm nay có hơn 100 đoàn hành hương trong và ngoài tỉnh đã đăng ký với Ban tổ chức vào làm lễ. Ngoài đoàn vào tháp chính tổ chức cúng, dâng hương, Ban tổ chức bố trí cho các đoàn đến múa biểu diễn nghệ thuật nhằm tán dương công đức của Thánh Mẫu Ana; cầu cho mưa thuận gió hòa, bình an hạnh phúc.

Lễ hội Tháp Bà Ponagar gồm nghi thức chính như: Lễ thay y, lễ cầu quốc thái dân an, lễ cúng ngọ, tế lễ cổ truyền, lễ Khai Diên, lễ Tôn Vương, lễ dâng hương tạ Mẫu… Tham gia lễ hội, du khách được chiêm ngưỡng các điệu múa truyền thống dưới chân Tháp Bà do các vũ nữ Chăm ở Ninh Thuận biểu diễn.

Tháp Bà Ponagar nằm trên đồi Cù Lao, cạnh dòng sông Cái, thuộc địa bàn phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, được xây dựng theo lối kiến trúc độc đáo của người Chăm và đã tồn tại hơn 1.200 năm. Lễ hội Tháp Bà Ponagar là Di sản Văn hóa phi vật thể, thuộc loại hình lễ hội truyền thống, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2012.

Leave A Reply

Your email address will not be published.