Đô đốc Kuznetsov của Nga đang “bệnh nặng”

TVN

0 158

Truyền thông Ukraine dẫn thông báo của cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine hôm 9/1 cho biết tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang ở trong tình trạng hư hỏng nghiêm trọng và cần sửa chữa khẩn cấp nếu không sẽ bị chìm. Trong khi đó quân đội và các công ty đóng tàu của Nga đang tìm cách đổ trách nhiệm cho nhau trong việc khiến tàu sân bay duy nhất của Nga rơi vào tình trạng nguy kịch.

Tàu sân bay Nga đang được sửa chữa tại Nhà máy sửa chữa tàu số 35 ở Murmansk. Theo tình báo quốc phòng Ukraine, Nga đã quyết định di chuyển con tàu từ ụ tàu đến một trong những bến tàu của nhà máy sửa chữa tàu để tiếp tục công việc sửa chữa.

Tuy nhiên, theo tình báo Ukraine, ngay cả ở giai đoạn chuẩn bị di chuyển, tàu sân bay Nga cũng không thể tự di chuyển. Đội sửa chữa cũng cố gắng di chuyển con tàu với sự trợ giúp của một số tàu kéo, nhưng vẫn không thể thực hiện được do tình trạng nguy cấp của thân tàu.

Các thợ sửa chữa được cho là đã cảnh báo quân đội Nga rằng tình trạng của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov không cho phép nó được hạ thủy do khả năng cao là sẽ bị chìm hoặc lật.

Trong quá trình kiểm tra, các thợ sửa chữa phát hiện các cấu trúc kim loại bên dưới boong thứ ba của con tàu đã bị ăn mòn đáng kể. Các hầm hàng chứa đầy nước bùn khiến việc kiểm tra chi tiết con tàu từ bên trong gặp khó khăn.

Theo dữ liệu tình báo, hiện không có bất kỳ thông tin nào về thời hạn để hoàn thành việc sửa chữa tàu Đô đốc Kuznetsov và đưa nó trở lại hoạt động.

Tàu Đô đốc Kuznetsov là tàu sân bay duy nhất mà Nga sở hữu vào thời điểm hiện tại. Đây hiện là chiến hạm lớn nhất của Nga và nằm trong biên chế Hạm đội Phương Bắc. Tàu có thể mang theo 26 máy bay và 24 trực thăng trên boong.

Tàu được Liên Xô chế tạo vào thập niên cuối cùng của thời Chiến Tranh Lạnh, và đưa vào biên chế vào năm 1991. Tàu Kuznetsov sở hữu thiết kế cũ kĩ và từng xảy ra nhiều tai nạn nên Nga đã quyết định đại tu từ năm 2018 sau nhiều tin đồn rằng Moscow có thể loại biên tàu vì chi phí sửa chữa quá tốn kém.

Tàu chiến nặng 43.000 tấn, dài 305m này có thủy thủ đoàn 1.300 người và được trang bị hệ thống tên lửa chống hạm và phòng không. Các quan chức Nga dự đoán tàu sẵn sàng hoạt động trở lại vào quý đầu tiên của năm 2024.

Quá trình sửa chữa tàu đã xảy ra một số vấn đề. Vào tháng 10/2018, ụ nổi lớn nhất của Nga, PD-50, bị chìm, khiến một trong những cần cẩu 70 tấn của nó va vào sàn đáp của con tàu, gây ra một lỗ hổng lớn.

Vào tháng 12/2019, hai người thiệt mạng và hơn 10 người bị thương sau một vụ hỏa hoạn xảy ra trên con tàu. Thiệt hại ước tính vào khoảng 8 triệu USD.

Tháng 3/2021, Nga đã bắt giữ ông Yevgeny Zudin, Tổng giám đốc Xưởng đóng tàu số 10 ở Polyarny, với cáo buộc tham nhũng 45 triệu rúp (600.000 USD) khi làm nhiệm vụ sửa chữa tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Theo Ukrainska Pravda

Leave A Reply

Your email address will not be published.