“Người đốt lò” và món “song thủ hỗ bác”!

Năm Gò Vấp

0 627

Nhà cầm quyền Việt Nam, đứng đầu là ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đang hành động và kêu gọi “chống tham nhũng quyết liệt”, kêu gọi mọi người “hiến kế làm trong sạch đất nước”, rất nhiều cán bộ cao cấp, thậm chí Ủy viên Trung ương Đảng như ông Đinh La Thăng cũng bị truy tố trước vành móng ngựa. Báo chí Việt Nam gọi một cách hình tượng là “cho vô lò” và tôn xưng ông Trọng là “Người đốt lò”!

Thế nhưng tại Việt Nam, các Quyền Con Người chủ yếu như quyền biểu tình, lập hội, tự do báo chí xuất bản … thì vẫn độc tôn.

Câu chuyện này làm gợi nhớ môn võ công cao siêu của “Lão Ngoan Đồng” Chu Bá Thông, trong tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung. Đây là món “song thủ hỗ bác”, nghĩa là dùng tay phải đánh tay trái, hai tay đánh nhau, và đánh kịch liệt như hai cao thủ hoàn toàn khác nhau!

Món này lão Chu nghĩ ra và luyện thành công khi bị giam giữ tại Đào hoa đảo, nơi chỉ có một mình ông suốt 15 năm. Và dù là môn võ công cao siêu, kỳ tuyệt, nó chỉ được 3 người luyện thành. Một là chủ nhân họ Chu, 2 là Quách Tĩnh và 3 là Tiểu Long Nữ. Thông minh tài trí, võ công hàng cao thủ như Hoàng Dung, cũng chịu thua!

Vì sao chỉ có 3 người này luyện thành “song thủ hỗ bác”? Đơn giản Chu Bá Thông là con người khoáng đạt, nhưng khí chất cực kỳ trong sáng, có tâm hồn trẻ thơ vĩnh viễn không nhuốm lòng ganh ghét, đố kỵ. Quách Tĩnh là kẻ thật thà, yêu người hơn yêu mình, Tiểu Long Nữ tâm trong sạch, không chút thị phi, ngoài ra chẳng ai luyện được.

Quay lại việc chống tham nhũng ở Việt Nam, nó cũng giống như biểu cầm kiếm ở tay này chặt tay kia. Cán bộ Việt Nam hiện nay, ai có “tâm thật thà, trong sáng, không chút lòng đố kỵ” để có thể tự cầm kiếm chặt tay mình?

Ai? Tất nhiên là không có ai!

Thực ra con người lý tưởng chỉ có trong tiểu thuyết. Bởi không chỉ Việt Nam, đã là con người thì luôn lầm lạc trước tham, sân, si… Nhân loại có rất ít thánh nhân mà thánh nhân thì không đi làm chính trị, vì vậy trên bước tiến của loài người, những quốc gia dân chủ đã phát minh ra một hình thức để quản lý đất nước chống lại độc tài: tính đối lập của thể chế đa nguyên, tam quyền phân lập. Và chính cái sự đối lập dân chủ này, đã làm nhẹ đến mức tối đa có thể sự lạm quyền, tham nhũng của tầng lớp cầm quyền, một khi lá phiếu thực sự do người dân quyết định.

Nền chính trị tại tất cả các nước chỉ một đảng cầm quyền muốn chống tham nhũng chỉ là giấc mơ học thành công môn võ công huyền thoại “song thủ hỗ bác” của Lão Ngoan Đồng trong tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung!

Và đó vĩnh viễn chỉ là giấc mơ!

Tác giả gửi Trí Việt News

Leave A Reply

Your email address will not be published.