3 nguyên tắc cơ bản trong giáo dục phổ thông của Nhật Bản

TVN

0 178

Nhật Bản là quốc gia rất coi trọng giáo dục thực tiễn, các nguyên tắc đã trở thành những lễ nghi quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Ngày nay chúng ta biết giáo dục Nhật Bản chú trọng thực hành, ngay cả việc hàng ngày của học sinh cũng rất chú trọng đến thực hành. Nghi thức học đường cố định này xuất phát từ một nhà giáo dục nổi tiếng. Trước tiên chúng ta hãy xem các quy tắc cơ bản của học sinh tiểu học

Đẩy ghế vào bàn sau khi đứng dậy 

Rất nhiều bậc phụ huynh nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản đều đã từng được tham gia khóa học công khai của các trường học ở Nhật Bản. Trong các khóa học này, họ thường phát hiện mỗi khi giáo viên đưa ra câu hỏi, trẻ sẽ đều giơ tay phát biểu, khi được giáo viên mời trả lời, các học sinh đều làm một động tác giống nhau đó là: Đứng dậy, đẩy ghế vào trong bàn và đứng ngay ngắn trả lời các câu hỏi của giáo viên. Sau khi trả lời xong, lại lấy ghế ra và ngồi xuống. Động tác đẩy ghế vào bàn và đứng ngay ngắn chính là phép lịch sự cơ bản khi trả lời giáo viên, đó cũng là động tác bắt buộc phải làm mỗi ngày khi đến trường của trẻ.

3 nguyên tắc giáo dục của bậc thầy

Trên thực tế, không chỉ ở các trường tiểu học, Nhật Bản cũng rất coi trọng việc giáo dục thực hành lễ nghi cơ bản từ mẫu giáo đến trung học cơ sở. Hành động đẩy ghế vào, bao gồm nói “chào buổi sáng” với giáo viên hàng ngày khi bước vào cổng trường , cởi giày và cất chúng khi vào nhà, được thực hiện thống nhất trên khắp Nhật Bản.

Quy định này xuất phát từ “ Ba nguyên tắc giáo dục” do Nobuzo Mori , một triết gia giáo dục nổi tiếng người Nhật Bản và cũng được biết đến là một người nổi tiếng trong lĩnh vực giáo dục thực tiễn, chủ trương . Ông sinh năm 1896 và mất lúc 96 tuổi. Trong suốt cuộc đời của mình, ông tập trung vào giáo dục thực tiễn truyền thống và đào tạo một số lượng lớn giáo viên. Trong những năm cuối đời, 50 năm sau thời Showa, ông đã đích thân đến với những người bình thường, đi khắp đất nước và thành lập “ngôi nhà của những người hành nghề” để truyền bá những ý tưởng giáo dục của mình theo cách giống như trường tư thục và khuyến khích mọi người chú ý. giáo dục mầm non và áp dụng vào thực tế, trở thành thói quen tốt.

Ông có ảnh hưởng rất lớn đến giáo dục hiện đại của Nhật Bản. Rất nhiều trường học ở Nhật đều căn cứ theo 3 nguyên tắc giáo dục của ông để dẫn dắt trẻ. Có nhiều trường còn lấy các nguyên tắc này làm chuẩn mực, ví dụ như cúi chào giáo viên mỗi buổi sáng, sau đó tự mình cởi giày và xếp gọn gàng. Khi giáo viên hỏi cần trả lời rõ ràng, khi được gọi trả lời, sẽ đứng lên đẩy ghế vào trong bàn, sau đó đứng ngay ngắn trả lời.

Nguyên văn 3 nguyên tắc giáo dục trẻ 

Buổi sáng thức dậy cần nói “chào buổi sáng”.

Khi được giáo viên gọi tên cần đứng ngay ngắn trả lời.

Khi cởi giày, cần sắp xếp gọn gàng rồi mới bước vào phòng, sau khi đứng dậy cần đẩy ghế vào bàn.

Đây chính là 3 nguyên tắc được ông đề xuất giáo dục trẻ ngay từ khi còn rất nhỏ. Khi đó, ông cũng cho rằng nếu một nền giáo dục quá chú trọng vào khoa học và kỹ thuật, sẽ dẫn đến sự suy đồi đạo đức và các lễ nghi truyền thống.

Chính vì Nhật Bản sớm đã nhận thức được điều này nên từ rất lâu những nguyên tắc giáo dục cơ bản trên đã trở thành những lễ nghi cơ bản phổ biến và được thực hành trong các trường học của Nhật Bản cho đến ngày nay.

Dù vậy, để thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của một xã hội có đinh hướng thông tin, giáo dục ở nhà trường Nhật Bản cũng không ngừng được cải tiến. Máy tính được đưa vào nhà trường từ rất sớm với sự phát triển của những phần mềm giáo dục đã làm tăng hiệu quả dạy học, đồng thời nuôi dưỡng những phẩm chất cần thiết cho trẻ em bước và một xã hội tương lai đầy biến động.

Theo Epoch Times

Leave A Reply

Your email address will not be published.