Toàn cầu bước vào 5 năm nóng nhất trong lịch sử

TVN

0 166

Gần như chắc chắn rằng từ năm 2023 đến 2027 sẽ là khoảng thời gian 5 năm nóng nhất từng được ghi nhận, Liên Hợp Quốc cảnh báo hôm thứ Tư, khi khí nhà kính và El Nino kết hợp với nhau khiến nhiệt độ tăng vọt.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên Hợp Quốc cho biết, nhiệt độ toàn cầu có thể vượt quá mục tiêu tham vọng hơn được đặt ra trong hiệp định khí hậu Paris, với 2/3 khả năng một trong 5 năm tới sẽ đạt được như vậy.

Tám năm nóng nhất từng được ghi nhận đều là từ năm 2015 đến năm 2022 – nhưng nhiệt độ được dự báo sẽ tăng hơn nữa khi biến đổi khí hậu gia tăng.

WMO cho biết: “Có 98% khả năng ít nhất một trong 5 năm tới và cả giai đoạn 5 năm nói chung sẽ là thời điểm nóng nhất từng được ghi nhận”.

Thỏa thuận Paris 2015 chứng kiến ​​các quốc gia đồng ý hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức “thấp hơn” 2 độ C so với mức trung bình được đo từ năm 1850 đến năm 1900 – và dưới 1,5 độ C nếu có thể.

Nhiệt độ trung bình toàn cầu vào năm 2022 cao hơn 1,15 độ C so với mức trung bình của những năm 1850 đến 1900.

WMO cho biết có 66% khả năng nhiệt độ bề mặt toàn cầu hàng năm sẽ vượt quá 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp trong ít nhất một trong các năm từ 2023 đến 2027, với phạm vi dự báo từ 1,1oC đến 1,8oC cho mỗi năm năm đó.

Lãnh thổ chưa được khám phá

Mặc dù điều này không có nghĩa là thế giới sẽ vĩnh viễn vượt quá tiêu chuẩn Paris, nhưng “WMO đang gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng chúng ta sẽ vi phạm mức 1,5oC trên cơ sở tạm thời với tần suất ngày càng tăng”, giám đốc cơ quan Petteri Taalas cho biết.

Ông nói: “El Nino nóng lên dự kiến ​​sẽ phát triển vào những tháng tới và điều này sẽ kết hợp với biến đổi khí hậu do con người gây ra để đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức chưa từng có”.

“Điều này sẽ có những tác động sâu rộng đối với sức khỏe, an ninh lương thực, quản lý nước và môi trường. Chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng.”

El Nino là sự nóng lên quy mô lớn của nhiệt độ bề mặt ở trung tâm và phía đông xích đạo Thái Bình Dương. Hiện tượng thời tiết thường xảy ra cứ sau hai đến bảy năm.

Các điều kiện dao động giữa El Nino và La Nina đối diện của nó, với các điều kiện trung lập ở giữa.

WMO cho biết hồi đầu tháng 5 rằng khả năng El Nino phát triển là 60% vào cuối tháng 7 và 80% vào cuối tháng 9.

Thông thường, El Nino làm tăng nhiệt độ toàn cầu vào năm sau khi nó phát triển – trong chu kỳ này sẽ là năm 2024.

Bất chấp ảnh hưởng làm mát của các điều kiện La Nina trong hầu hết ba năm qua, tám năm nóng nhất được ghi nhận đều diễn ra từ năm 2015 trở đi, với năm 2016 là năm nóng nhất.

Nhiệt bị giữ lại trong bầu khí quyển bởi khí nhà kính, hiện đang ở mức cao kỷ lục.

Ba loại khí nhà kính chính là carbon dioxide, metan và nitơ oxit.

Đất liền và biển toàn cầu có nghĩa là nhiệt độ gần bề mặt đã tăng lên kể từ những năm 1960.

Khả năng nhiệt độ tạm thời vượt quá 1,5oC so với mức trung bình từ năm 1850 đến năm 1990 đã tăng đều đặn kể từ năm 2015, một năm mà chúng được coi là gần bằng không.

Dịch vụ thời tiết quốc gia của Anh, Met Office, là trung tâm hàng đầu của WMO về các dự báo khí hậu hàng năm đến 10 năm.

Mặc dù có 66% khả năng một năm từ 2023 đến 2027 sẽ vượt quá ngưỡng 1,5oC, nhưng hiện tại có 32% khả năng toàn bộ trung bình 5 năm sẽ là như vậy, Met Office cho biết.

Leon Hermanson, chuyên gia khoa học của Met Office cho biết: “Nhiệt độ trung bình toàn cầu được dự đoán sẽ tiếp tục tăng, khiến chúng ta ngày càng rời xa khí hậu mà chúng ta quen thuộc.

WMO cho biết nhiệt độ vào năm 2023 có thể cao hơn mức trung bình từ năm 1991 đến 2020 ở hầu hết các khu vực ngoại trừ Alaska, Nam Phi, Nam Á và một số khu vực của Australia. Các phần của Nam Thái Bình Dương có khả năng mát hơn mức trung bình.

 

Nguồn: https://www.straitstimes.com/world/europe/next-five-years-set-to-be-hottest-period-ever-un

Leave A Reply

Your email address will not be published.