Philippines mở rộng hợp tác quân sự với Mỹ và Canada

TVN

0 106

Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines và đại sứ Hoa Kỳ tại Manila thảo luận về nhiều kế hoạch hợp tác quốc phòng, trong đó có khả năng tổ chức thêm những cuộc tuần tra chung ở Biển Đông. Thông tin được đại sứ Mỹ MaryKay Carlson nêu trong buổi phỏng vấn ngày 20/01/2024 với kênh 24 Oras Weekend. Trước đó một ngày, Manila ký biên bản ghi nhớ với Canada về hợp tác quốc phòng.

Đại sứ Mỹ MaryKay Carlson khẳng định « năm nay (2024), chúng tôi hy vọng quân đội hai nước sẽ tiếp tục hợp tác, tập huấn và làm mọi việc cần thiết trong khuôn khổ song phương, cũng như đa phương, để bảo đảm an ninh cho người dân của chúng ta ».

Dù đại sứ Mỹ không nêu chi tiết về các cuộc tuần tra chung nhưng tư lệnh quân đội Philippines Romeo Brawner tuyên bố rằng các cuộc tuần tra chung là việc cần thiết để luật pháp quốc tế được tôn trọng. Trang GMA News nhắc lại cuộc tuần tra chung Mỹ-Philippines gần đây nhất diễn ra vào tháng 11/2023 ở Biển Đông và vùng biển trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines nhưng gần Đài Loan.

Trước đó, ngày 19/01, Philippines và Canada cũng ký biên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng. Thông cáo của bộ trưởng Quốc Phòng Gilberto Teodoro nhấn mạnh đến « những chặng đường mới trong quan hệ quốc phòng song phương với Thỏa thuận Lực lượng thăm viếng – VFA » nhưng không nêu rõ mô hình hợp tác. Tuy nhiên, theo Reuters, thỏa thuận VFA đang được Philippines và Hoa Kỳ áp dụng và cho phép quân đội Mỹ luân chuyển lực lượng trong các căn cứ của Philippines để sẵn sàng trực chiến.

Biên bản ghi nhớ còn nêu việc tái thúc đẩy hợp tác đào tạo giữa các cơ sở quân sự, quốc phòng, chia sẻ thông tin, hợp tác duy trì hòa bình và ứng phó thiên tai. Canada ủng hộ Philippines trước những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Tháng 10/2023, Canada tham gia cuộc tập trận Samasama 2023 được Philippines và các đồng minh, đối tác, tổ chức ngoài khơi Manila và phía nam đảo Luzon.

Theo RFI

Leave A Reply

Your email address will not be published.