Quan chức Mỹ- Trung bàn về tình hình Biển Đông

TVN

0 161

Các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc thảo luận ở Bắc Kinh về hàng loạt vấn đề biển, trong đó có tình hình ở Biển Đông.

Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ về Trung Quốc và Đài Loan Mark B.Lambert đã gặp Cục trưởng Cục Biên giới và Hải dương Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lượng ở Bắc Kinh ngày 3.11, theo thông báo được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Thông báo cho hay hai bên đã tổ chức các cuộc thảo luận thực chất, mang tính xây dựng và thẳng thắn về một loạt vấn đề biển, trong đó có tình hình ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

“Cuộc tham vấn này nằm trong những nỗ lực liên tục nhằm duy trì các đường dây liên lạc mở và kiểm soát mối quan hệ Mỹ-Trung một cách có trách nhiệm”, thông báo viết. Mỹ cũng “nhắc lại cần phải nối lại các kênh quân sự-quân sự nhắm tránh thông tin sai lệch và tính toán sai lầm”.

Cũng theo thông báo, Mỹ nhấn mạnh mối quan ngại về “các hành động nguy hiểm và bất hợp pháp” của Trung Quốc ở Biển Đông, bao gồm cả vụ Trung Quốc bị tố cản trở sứ mệnh tiếp tế của Philippines tại một bãi cạn ở Biển Đông vào ngày 22.10 và vụ nước này bị tố chặn máy bay Mỹ một cách không an toàn vào ngày 24.10.

Cuộc gặp nói trên diễn ra sau các cuộc ngoại giao cấp cao gần đây, trong đó có cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan với ông Vương Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị – Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc, tại Washington D.C trong chuyến thăm của ông Vương từ ngày 26-28.10.

Theo báo Thanh Niên

Leave A Reply

Your email address will not be published.