Ukraine cải tổ nhân sự, Đức và nhiều nước gửi xe tăng Leopard 2 cho Kyiv

TVN

0 163

Một loạt quan chức Ukraine đã nộp đơn xin nghỉ việc hoặc bị cách chức trong làn sóng cải tổ nhân sự mà nước này thực hiện để đáp lại các cáo buộc tham nhũng.

Cảnh sát chống tham nhũng Ukraine ngày 22.1 cho biết họ đã bắt giữ thứ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng Vasyl Lozinsky vì nghi ngờ nhận hối lộ 400.000 USD cho việc nhập khẩu máy phát điện vào tháng 9.2022. Quan chức trên đã phủ nhận cáo buộc này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 23.1 cho biết những thay đổi nhân sự đang được thực hiện cả cấp cao và cấp thấp sau những cáo buộc hối lộ, theo Reuters.

Sau tuyên bố trên, một loạt quan chức Ukraine đã nộp đơn xin thôi việc hoặc bị cách chức.

Phó chánh văn phòng tổng thống Ukraine Kyrylo Tymoshenko đã nộp đơn xin Tổng thống Volodymyr Zelensky cho miễn nhiệm. Văn phòng tổng thống cho biết họ đã chấp nhận đơn từ chức của ông Tymoshenko. Ông Tymoshenko không đưa ra lý do cho quyết định này.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Vyacheslav Shapovalov, người chịu trách nhiệm cung cấp thực phẩm và trang thiết bị cho quân đội, cũng đã từ chức. Trước đó, Bộ Quốc phòng Ukraine bị cáo buộc đã chi quá nhiều tiền cho các nhà cung cấp thực phẩm cho binh sĩ. Tuy nhiên, nhà cung cấp cho biết họ đã mắc lỗi kỹ thuật và chưa nhận được khoản tiền nào. Bộ Quốc phòng và ông Shapovalov cũng phủ nhận cáo buộc trên. Một tuyên bố trên trang web của Bộ Quốc phòng cho biết việc ông Shapovalov từ chức là “một hành động xứng đáng” sẽ giúp duy trì niềm tin vào Bộ.

Theo văn phòng tổng công tố Ukraine, Phó tổng công tố Oleksiy Symonenko đã bị cách chức “theo nguyện vọng của ông ấy”. Trước đó, ông Symonenko đã bị chỉ trích vì truyền thông đưa tin về kỳ nghỉ 10 ngày của ông cùng gia đình ở Marbella, Tây Ban Nha trong dịp Năm mới bất chấp cuộc xung đột với Nga. Ông Symonenko đã không bình luận về những cáo buộc đó.

Hai thứ trưởng Vyacheslav Negoda và Ivan Lukerya của Bộ Phát triển Cộng đồng và Lãnh thổ Ukraine cũng đã từ chức.

Bên cạnh đó, người đứng đầu chính quyền 5 khu vực Dnipropetrovsk, Zaporizhzhia, Kyiv, Sumy và Kherson cũng đã bị cách chức, theo The Guardian.

Trong khi đó, sau những bất đồng, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã quyết định gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine và cho phép các nước khác như Ba Lan làm như vậy trong khi Mỹ có thể cung cấp xe tăng Abrams, tạp chí Spiegel đưa tin.

Người phát ngôn của chính phủ từ chối bình luận. Bộ quốc phòng không có bình luận ngay lập tức, Reuters đưa tin.

Quyết định này liên quan đến ít nhất một đại đội xe tăng Leopard 2 A6 sẽ được cung cấp từ nguồn dự trữ của Bundeswehr, Spiegel cho biết.

Các đồng minh khác, ví dụ như ở Scandinavia, có ý định hợp tác với Đức trong việc cung cấp xe tăng Leopard của họ cho Kiev, tạp chí đưa tin.

Theo tạp chí này, về lâu dài, nhiều xe tăng có thể được khôi phục để phù hợp sử dụng.

Leave A Reply

Your email address will not be published.