Thủ tướng Anh Boris Johnson chấp nhận ra đi

TVN

0 509

Theo BBC, ông Boris Johnson sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, nhưng sẽ tạm thời ở lại vị trí thủ tướng chờ tới khi có lãnh đạo mới.

Nước Anh đang chờ đợi thông báo chính thức.

Ông Johnson có vẻ thừa nhận ông đã mất sự ủng hộ của các bộ trưởng và nghị sĩ.

Một cuộc tranh cử lãnh đạo đảng Bảo thủ sẽ diễn ra vào mùa hè này và một thủ tướng mới sẽ do đảng chọn khi đó.

Trong thời gian chờ đợi, ông Johnson sẽ tiếp tục làm thủ tướng, theo BBC ngay lúc này.

Hôm qua, ông Johnson nói sẽ “tiếp tục” dù có làn sóng từ chức trong chính phủ.

Nhưng đến lúc này, theo báo chí Anh, dường như ông Johnson nhận ra ông không thể ở lại.

Trước đó, dù đối mặt với hàng loạt áp lực, Thủ tướng Boris Johnson vẫn bác bỏ lời kêu gọi của Công đảng đối lập kêu gọi tổng tuyển cử sớm, sau khi hơn hai chục quan chức cấp cao rời bỏ chính phủ của ông. Phát biểu trước một ủy ban Quốc hội, ông Johnson nói: “Tôi thực sự không nghĩ rằng bất kỳ ai ở đất nước này muốn các chính trị gia tham gia vào hoạt động bầu cử ngay bây giờ. Và tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải tiếp tục phục vụ cử tri của mình và giải quyết các vấn đề mà họ quan tâm”.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông dẫn nguồn tin từ Đảng Bảo thủ cho biết nhà lãnh đạo Anh đã đồng ý rút khỏi cương vị lãnh đạo đảng này, mở đường cho việc nước Anh sẽ có một thủ tướng mới vào mùa Thu năm nay.

Động thái này diễn ra sau hàng loạt diễn biến bất lợi cho chính phủ của Thủ tướng Johnson. Trong vòng chưa đầy 24h qua, ít nhất 50 bộ trưởng, quốc vụ khanh và các quan chức cấp cao trong chính phủ của ông Johnson đã đệ đơn từ chức.

Hãng tin Reuters cho hay trong số các quan chức cấp cao từ chức có Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, Bộ trưởng Y tế Sajid Javi, Bộ trưởng Môi trường Jo Churchill, Bộ trưởng Nhà ở Stuart Andrew, Bộ trưởng phụ trách Gia đình và Trẻ em Will Quince, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Bắc Ireland, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Bình đẳng, Nhà ở, Cộng đồng Michael Gove và Quốc vụ khanh phụ trách các tiêu chuẩn trường học Robin Walker…

Đây hầu hết là các đồng minh thân cận của Thủ tướng Johnson. Nhiều nghị sĩ từng ủng hộ Thủ tướng Johnson trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm cách nay 1 tháng cũng lên tiếng cho rằng giờ là thời điểm thích hợp để nhà lãnh đạo Anh ra đi.

Leave A Reply

Your email address will not be published.