Việt Nam đàm phán thành công hồi hương ấn vàng của vua Minh Mạng

TVN

0 206

Tối 14/11 (theo giờ Hà Nội), Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam thông báo với báo chí đã đàm phán về việc hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo của vua Minh Mạng, “trên tinh thần đồng thuận, thấu hiểu giữa hai bên và mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Cộng hòa Pháp”. Bộ này cho biết sau đó sẽ phối hợp Millon, các cơ quan liên quan để đưa ấn vàng về VN trong thời gian sớm nhất, đảm bảo quy định pháp luật của hai nước.

Truyền thông VN cho biết, đoàn công tác của Bộ này gồm Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, bà Lê Thị Thu Hiền – Cục trưởng Di sản Văn hóa, ông Nguyễn Văn Đoàn – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia… cùng nhiều thành viên khác sang Pháp cách đây vài ngày để đàm phán.
Đoàn công tác đã tiến hành nghiên cứu, đánh giá hiện trạng và tính xác thực của ấn vàng Hoàng đế chi bảo hiện đang lưu giữ tại văn phòng hãng đấu giá Millon (số 19 rue de la Grange-Bateliere Paris, Pháp). Kết quả nghiên cứu và đối sánh tư liệu, có thể xác định ấn vàng Hoàng đế chi bảo hiện đang rao bán tại Hãng đấu giá Millon là hiện vật nguyên gốc, chuẩn xác, được đúc vào năm Minh Mệnh thứ 4 (1823) như ghi chép trong sử sách (Đại Nam thực lục, Khâm Định Đại Nam hội điển sự lệ) và trong biên bản, hình ảnh bàn giao ấn kiếm của chính quyền Thực dân Pháp cho Quốc trưởng Bảo Đại ngày 8.3.1952 hiện đang lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I.

Ấn vàng Hoàng đế chi bảo cũng có nhiều nét tương đồng với 2 ấn vàng Sắc mệnh chi bảo và Hoàng đế tôn thân chi bảo hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam. Cả 3 ấn vàng đều được đúc bằng vàng 10 tuổi, chế tác theo cùng một mẫu thức với mặt ấn hình vuông, lưng giật 2 cấp, quai hình rồng uốn khúc, trán rồng khắc chữ Vương, chân rồng rõ 5 móng. Kích thước và trọng lượng của 3 ấn vàng cũng tương đương nhau. Đây là dạng thức ấn chưa từng xuất hiện ở các triều đại trước hay ở các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới.

Trước đó ngày 19.10 khi hãng đấu giá Millon đăng thông tin sẽ đưa ra đấu giá 329 cổ vật, trong đó có hai cổ vật nhà Nguyễn: 1 ấn vàng triều Minh Mạng (lô 101), 1 bát vàng triều Khải Định (lô 100) dư luận Việt Nam đã sôi sục vì cho rằng cần thiết phải đem ấn vàng về nước.

Ngày 30.8.1945, khi tuyên bố thoái vị, vua Bảo Đại đã chọn chiếc ấn này và thanh bảo kiếm củaphụ vương của ông là vua Khải Định trao cho Việt Minh.

Nhưng 1952, hai cổ vật này đã rơi vào tay người Pháp và đến ngày 8.3.1952, người Pháp tổ chức lễ trao lại ấn kiếm cho cựu hoàng Bảo Đại với vai trò là Quốc trưởng, sau đó được đưa sang Pháp vào năm 1953.

Leave A Reply

Your email address will not be published.