Mỹ Việt: “Hợp tác Đổi mới Giáo dục Đại học”

TVN

0 534

Hoa Kỳ, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), hôm 1/8 khởi động một dự án hợp tác kéo dài 5 năm với 3 trường đại học hàng đầu của Việt Nam với ngân sách 14,2 triệu đô la.

Đại sứ quán Mỹ cho biết dự án mang tên “Hợp tác Đổi mới Giáo dục Đại học”, vốn được Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris công bố tháng 8/2021, sẽ hợp tác với các trường đại học, các cơ quan nhà nước và các đối tác doanh nghiệp để “đổi mới giáo dục đại học tại Việt Nam”.

Cơ quan ngoại giao này nói rằng Đại học Indiana, đối tác bên phía Hoa Kỳ, sẽ hợp tác với 3 trường đại học lớn nhất Việt Nam là Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Đà Nẵng nhằm “cải thiện chất lượng giáo dục, tăng cường năng lực quản trị tại các trường đại học này và giúp các trường trở thành các hình mẫu của nền giáo dục đại học hiện đại tại Việt Nam”.

Tin cho hay, dự án hợp tác sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội thông qua việc mang lại lợi ích cho các sinh viên Việt Nam và trang bị cho họ những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang ngày càng cạnh tranh.

Đại sứ quán Mỹ dẫn lời Đại sứ Marc Knapper phát biểu tại sự kiện khởi động dự án rằng “Hoa Kỳ cam kết là đối tác trong việc hỗ trợ sự thành công và bền vững lâu dài của các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam” và “thông qua dự án hợp tác này, chúng ta sẽ chung tay cải thiện chất lượng và khả năng đáp ứng thị trường của hệ thống giáo dục đại học nhằm thúc đẩy tăng trưởng lâu dài”.

Theo phía Mỹ, dự án sẽ hỗ trợ để các đại học đối tác đạt được 3 mục tiêu gồm tăng cường bền vững tài chính và tự chủ; cải thiện chất lượng giáo dục và nâng cao năng lực nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

Thêm nữa, tin cho hay, các hoạt động chính của dự án sẽ giúp tăng cường năng lực quản trị và hệ thống tài chính tại các trường, hỗ trợ đào tạo giảng viên về thiết kế các khóa học hiện đại, thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, nâng cao năng lực nghiên cứu, xây dựng hướng dẫn và các cơ chế khuyến khích hợp tác mạnh mẽ giữa các trường đại học và khu vực tư nhân.

Tuyên bố phía Mỹ đăng tải trong chuyến thăm Việt Nam năm ngoái của Phó Tổng thống Kamala Harris có đề cập tới hợp tác giáo dục này, nói rằng với đối tác là các trường đại học và khu vực tư nhân của Hoa Kỳ, dự án sẽ “giúp tăng cường các cơ hội kinh tế toàn diện cho gần 150.000 sinh viên Việt Nam nhằm hỗ trợ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập với tư cách là một đối tác trọng yếu của Hoa Kỳ”.

Theo VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.